"ศรีสุวรรณ" ร้อง กกต.สั่งห้ามใช้รถแห่หาเสียงเหตุผิดกฎหมาย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ศรีสุวรรณ" ร้อง กกต.สั่งห้ามใช้รถแห่หาเสียงเหตุผิดกฎหมาย

การเมือง
5 เม.ย. 66
11:13
405
Logo Thai PBS
"ศรีสุวรรณ" ร้อง กกต.สั่งห้ามใช้รถแห่หาเสียงเหตุผิดกฎหมาย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้อง กกต.สั่งห้ามพรรคการเมืองนำรถยนต์ รถปิคอัพ รถกระบะ มาดัดแปลงเป็นรถแห่หาเสียง ชี้ผิดกฎหมายจราจร

วันนี้ (5 เม.ย.2566) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต.ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง/กกต. เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายพรรคการเมือง 2560 แจ้งให้ผู้บริหารพรรคการเมืองควบคุมและกำกับดูแลมิให้สมาชิกหรือผู้สมัคร ส.ส.กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย กรณีดัดแปลงรถยนต์มาทำเป็นรถแห่หาเสียง ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายจราจร กฎหมายรถยนต์และประกาศของ ผบ.ตร.

ทั้งนี้ มีปรากฏเป็นการทั่วไปว่ามีพรรคการเมืองหลายพรรคและผู้สมัคร ส.ส.นำรถยนต์ รถปิคอัพ รถกระบะ มาดัดแปลงเป็นรถแห่ รถหาเสียงกันมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายจราจร 2522 เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 และแก้ไขเพิ่มเติม ออกประกาศเมื่อ 30 ม.ค.2566 กำหนดให้รถนั่งสองแถว รถบรรทุกคนโดยสารขนาดเล็ก รถกระบะ รถกึ่งกระบะ ห้ามยืนโดยสารไม่ว่าตอนใดของรถ ผู้ใดฝ่าฝืนย่อมมีความผิดตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังมีการนำรถยนต์มาดัดแปลงสภาพ เป็นรถหาเสียงโดยมีการนำป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองและผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาติดตั้งบริเวณด้านข้างและหรือบริเวณด้านหน้าและหรือด้านท้ายของรถหาเสียงดังกล่าว อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งการกระทำดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่หรือนายทะเบียนเพื่อทำการตรวจสอบ ณ กรมการขนส่งทางบกเสียก่อนตามระเบียบกรมการขนส่งทางบก ว่าด้วยหลักเกณฑ์การขออนุญาตและการอนุญาตให้ใช้รถที่ทำการแก้ไขเพิ่มเติมหรือดัดแปลง ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ พ.ศ.2562 เสียก่อน ไม่เช่นนั้นถือว่าผิดกฎหมาย

อีกทั้งยังพบว่ามีผู้สมัคร ส.ส.บางราย บางพรรค นำสัตว์เลี้ยงมาทำกิจกรรมในวันสมัครรับเลือกตั้ง เช่น งูจงอาง งูเหลือม ม้า อาจถือได้ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557

ทั้งนี้ ใน ม.22 แห่ง พรป.พรรคการเมือง 2560 กำหนดไว้ชัดเจนว่า เมื่อมี พรฏ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. คณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีหน้าที่ควบคุมและกำกับดูแลมิให้สมาชิกกระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย หรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ปรากฏว่ามีพรรคการเมืองต่าง ๆ หัวหน้าพรรค แคนดิเดตนายกฯ ผู้สมัคร ส.ส. ผู้ช่วยหาเสียง ฝ่าฝืนกฎหมายกันอย่างชัดแจ้ง

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำความมาชี้เป้าให้นายทะเบียนพรรคการเมือง/กกต.บังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด เพราะไม่มีกฎหมายใดกำหนดเป็นข้อยกเว้นให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง