"ชูวิทย์" ยื่นเพิกถอนคำสั่งห้ามต้านกัญชา ภท. - ฟ้อง "ทนายตั้ม" 100 ล้าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ชูวิทย์" ยื่นเพิกถอนคำสั่งห้ามต้านกัญชา ภท. - ฟ้อง "ทนายตั้ม" 100 ล้าน

การเมือง
7 เม.ย. 66
10:57
1,135
Logo Thai PBS
"ชูวิทย์" ยื่นเพิกถอนคำสั่งห้ามต้านกัญชา ภท. - ฟ้อง "ทนายตั้ม" 100 ล้าน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ชูวิทย์" ยื่นคำร้องศาลแพ่ง ขอเพิกถอนคำสั่ง คุ้มครองชั่วคราวกรณี พรรคภูมิใจไทยร้องห้ามวิจารณ์นโยบายกัญชา ขณะที่ยื่นฟ้อง "ทนายตั้ม" ข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมเรียก 100 ล้าน กล่าวหารับเงินจากเว็บพนันออนไลน์-สารวัตรซัว

วันนี้ (7 เม.ย.2566) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พร้อมด้วยนายสกลชัย ลิมป์สีสวรรค์ ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง เพื่อขอเพิกถอนคำสั่งกรณีศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว พรรคภูมิใจไทย ร้องขอห้ามนายชูวิทย์พูดถึงนโยบายกัญชาเสรี ในช่วงระหว่างการหาเสียง

โดยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ กล่าวแทน ในฐานะนักกฎหมาย ว่า จากวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพรรคการเมือง เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ และกรณีกัญชา ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลายและเป็นที่ปรากฏตามข่าวสารหลายครั้งว่า เกิดผลเสียต่อประชาชนและเยาวชนที่เข้าใช้กัญชาอย่างเสรี

ด้านนายสกลชัย ทนายความ ผู้ดูแลคดีแพ่งของนายชูวิทย์ กล่าวว่า ในการยื่นขอเพิกถอนคำสั่ง จะยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินด้วย

ชูวิทย์ ฟ้อง "ทนายตั้ม" หมิ่นประมาท

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พร้อมด้วยอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ยื่นฟ้อง นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ต่อศาลอาญา ในข้อหาหมิ่นประมาท จากกรณีที่นายษิทรา จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน อาทิ วันที่ 23,24-27 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดยเนื้อหามีการระบุว่า นายชูวิทย์ รับเงินจากเว็บพนันออนไลน์ และ สารวัตรซัว จำนวน 10 ล้านบาท พร้อมเผยแพร่กราฟิก ภาพถุงกระดาษบรรจุเงิน 2 ถุง ทำให้เนื้อหาข่าวถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนอย่างกว้างขวาง เป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อนายชูวิทย์ และลูกชายอีกคน เพราะนายษิทรายังกล่าวหาว่า ลูกชายชูวิทย์รับเงินสกุลดิจิทัล

นายอนันต์ชัย ระบุว่า จากความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ยื่นฟ้องนายษิทราในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ ต้องลงคำขอโทษผ่านสื่อมวลชน 45 สื่อ ประกอบด้วย สื่อโทรทัศน์ 10 สำนัก,หนังสือพิมพ์ 14 สำนัก,สื่อออนไลน์ 21 สำนัก

นายอนันต์ชัย ยังระบุถึงประเด็น ที่หลายฝ่ายมองว่า นายชูวิทย์กลับคำพูดในเรื่องแหล่งที่มาเงิน 6,000,000 บาท ว่า ตัวเองเป็นคนเขียนบทให้นายชูวิทย์ชี้แจงต่อสื่อฯ ตั้งแต่แรก เปรียบเหมือนการวางกลยุทธ์ วางแผนในการต่อสู้

ด้านนายชูวิทย์ เปิดเผยว่า ศาลได้รับฟ้องคดีแล้ว และกำหนดนัดไต่สวนในช่วงบ่าย วันที่ 19 มิ.ย.นี้ พร้อมยืนยันว่า จากนี้แม้นายษิทราจะติดต่อมาขอโทษ จะไม่มีการยอมความใดๆ เนื่องจากเงิน 100 ล้านบาท ตามที่ฟ้องนี้จะนำไปทำบุญทั้งหมด

ส่วนในวันจันทร์ที่ 10 เม.ย. ตนจะยื่นร้องต่อสภาทนายความ ให้สอบมรรยาทนายษิทรา เนื่องจากมีพฤติกรรมหลายอย่างที่เข้าข่ายผิดต่อมรรยาททนายความ ซึ่งโทษอาจสูงถึงขั้นลบชื่อออกจากทำเนียบทนายความ

เตรียมแถลงโต้ "สนธิ" ปมที่ดิน "สวนชูวิทย์"

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ กล่าวถึงประเด็นที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล สื่อมวลชนอาวุโส ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนาที่ดิน "สวนชูวิทย์" บริเวณปากซอยสุขุมวิท 10 เป็นโครงการ อาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่สูง 51 ชั้น ว่า ในอนาคตเรื่องนี้อาจจะต้องใช้บริการ อนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมถามกลับ นายสนธิว่า

อยากได้สวนชูวิทย์มากใช่ไหม ถึงกับไปประกาศกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งว่าจะยึดผม

พร้อมกล่าวว่า นายสนธิอาจจะมั่นใจว่า มีอำนาจบารมี มีเครือข่าย แต่ยืนยันตัวเองมีเจตนารมณ์ดีให้ดูที่เจตนา ตอนนี้ไม่อยากตอบโต้ แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องทำ โดยจะนัดแถลงข่าวชี้แจง ในอนาคต ในระหว่างนี้ขอให้นายสนธิ พูดทุกอย่างที่อยากพูดให้หมด พร้อมยืนยันว่า ไม่มีใครรู้ดีเรื่องนี้ดีเท่าตัวเอง

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ถูกโจมตีเรื่องนี้ หลังจากออกรณรงค์ต้านกัญชาเสรี อันเป็น นโยบายหลักของพรรคภูมิใจไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ศาลสั่ง "ชูวิทย์" ห้ามรณรงค์-พาดพิง "ภูมิใจไทย" ปมกัญชา

"ชูวิทย์" ชี้ถูกปิดปาก หลังภูมิใจไทยร้องศาลห้ามพูดเรื่องกัญชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง