อย.พบ "แคดเมียม" เกินเกณฑ์ในสาหร่ายทะเลย่างชื่อดัง

สังคม
7 เม.ย. 66
12:07
2,255
Logo Thai PBS
อย.พบ "แคดเมียม" เกินเกณฑ์ในสาหร่ายทะเลย่างชื่อดัง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อย.ตรวจพบปริมาณแคดเมียมเกินมาตรฐานในผลิตภัณฑ์โนริ (สาหร่ายทะเลย่าง) ล็อตวันผลิต 2022.11.3 วันหมดอายุ 2023.5.2

วันนี้ (7 เม.ย.2566) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ณ ด่านอาหารและยาลาดกระบัง นำเข้าโดยบริษัท เจเอฟซี (ไทยแลนด์) จำกัด ส่งตรวจวิเคราะห์โดยมีรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ดังนี้ “ผลิตภัณฑ์โนริ (สาหร่ายทะเลย่าง)” ผลิตโดยบริษัท ยามาโทคุ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เลขสารบบอาหาร 10-3-07157-5-0780 ไม่ระบุรุ่นการผลิต วันผลิต 2022.11.3 วันหมดอายุ 2023.5.2 ขนาดบรรจุ 250 กรัม

ผลการตรวจวิเคราะห์ทางวิชาการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบแคดเมียม 3.81 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (มาตรฐานต้องไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) ซึ่งเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ และอาหารผิดมาตรฐานตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยในการบริโภค และ อย.อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ อย.เตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อ “ผลิตภัณฑ์โนริ (สาหร่ายทะเลย่าง)” ที่ฉลากระบุรายละเอียดดังกล่าวข้างต้นมารับกิน หากมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สอบถามหรือแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย.1556

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง