"นพ.เรวัต" เตือนหาเสียงช่วงหน้าร้อน เสี่ยง "ฮีทสโตรก" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"นพ.เรวัต" เตือนหาเสียงช่วงหน้าร้อน เสี่ยง "ฮีทสโตรก"

การเมือง
10 เม.ย. 66
17:42
217
Logo Thai PBS
"นพ.เรวัต" เตือนหาเสียงช่วงหน้าร้อน เสี่ยง "ฮีทสโตรก"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"นพ.เรวัต" แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อชาติ เตือนหาเสียงเลือกตั้งหน้าร้อนเสี่ยง "ฮีทสโตรก” จี้รัฐบาลเร่งรับมือเตรียมพร้อมแพทย์พยาบาล

วันที่ (10 เม.ย.66) นพ.เรวัต วิศรุตเวช แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า ในช่วงฤดูร้อนนี้ อยากประชาชนคนไทยทุกคน รวมถึงนักการเมืองที่ต้องเดินหาเสียงควรต้องเฝ้าระวังอาการโรคลมแดดให้ดี สังเกตอาการ ผู้ป่วยสามารถมีอาการตั้งแต่การบวม เฉพาะปลายมือปลายเท้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เวียนหัว เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น จะทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติ และถ้าลดอุณหภูมิลงไม่ได้ อาจเกิดอาการชักหรือหมดสติ จากหัวใจเต้นผิดจังหวะ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

การป้องกันคืออย่าไปอยู่กลางแจ้งนานเกินไป ดื่มน้ำมากๆ กินไอศกรีม กินน้ำแข็ง อย่าอยู่ในห้องปิดที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะอากาศถ่ายเทไม่ได้จะทำให้เกิดความร้อนสะสม

นพ.เรวัต กล่าวว่า Heat Stroke ซึ่งกำลังเป็นที่น่ากังวลอยู่ในขณะนี้ รัฐบาลควรต้องรีบแสดงบทบาทอย่างเร็วที่สุด ไม่ใช่นิ่งเงียบแบบนี้ อย่างน้อยต้องแจ้งเตือนในประชาชนได้ทราบถึงอันตรายและอาการ เพื่อที่ประชาชนจะได้เฝ้าระวังตนเองและครอบครัว

นอกจากนี้ควรมีช่องทางพิเศษโดยออกมาตรการให้ รพ.ทั่วประเทศเตรียมทีมแพทย์และพยาบาล ครื่องมือที่จะรับมือกับผู้ป่วยโรคลมแดด ระบบสาธารณสุขต้องมีการอบรมวิธีการช่วยชีวิต CPR อย่างถูกต้อง ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และการฝึกอบรมกับหน่วยกู้ภัยต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง