“ก้าวไกล” เล็งนำร่อง กทม.ทำบัตรประจำตัว "หมา-แมว" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“ก้าวไกล” เล็งนำร่อง กทม.ทำบัตรประจำตัว "หมา-แมว"

การเมือง
31 พ.ค. 66
18:43
1,906
Logo Thai PBS
“ก้าวไกล” เล็งนำร่อง กทม.ทำบัตรประจำตัว "หมา-แมว"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ก้าวไกลเล็งทำบัตรประจำตัว "หมา-แมว" พร้อมฉีดวัคซีนในพื้นที่นำร่อง กทม. เพื่อจัดสรรงบดูแล ทำหมัน และจัดศูนย์พักพิงสัตว์ที่มีคุณภาพระหว่างรอหาบ้าน

วันนี้ (31 พ.ค.2566) นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Nitipon Piwmow" ว่า "ในฐานะที่ตนเอง และพรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้บริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมว พร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร โดยสาเหตุที่เลือกชุมชนใน กทม.ก่อน เนื่องจากมีขนาดพื้นที่แออัด คนอาศัยอยู่ร่วมกันเยอะกว่าต่างจังหวัด จึงเหมาะสมในการเริ่มต้นขับเคลื่อนในเรื่องนี้ เพื่อเป็นต้นแบบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปเป็นแนวทางต่อไป

ทั้งนี้ การทำบัตรดังกล่าวจะทำให้จำแนกได้ว่า สัตว์ที่มีผู้รับผิดชอบมีเท่าใด และมีสัตว์จรเท่าใดในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้สามารถนำมาออกแบบการจัดสรรงบในการดูแลได้ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมโรคในสัตว์บ้านหรือชุมชน การทำหมันเพื่อคุมประชากร การฉีดวัคซีน การสนับสนุนการดูแลสัตว์ชุมชน การจัดทำศูนย์พักพิงสัตว์ที่มีคุณภาพเพื่อรอการหาบ้าน ซึ่งจะมีการสนับสนุนช่วยเหลือด้านประกันสุขภาพสัตว์หรืออื่น ๆ สำหรับผู้ต้องการรับเลี้ยงเพื่อลดภาระและทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นในการรับสัตว์เหล่านี้ไปดูแล"

การบริหารจัดการสัตว์เลี้ยงและสัตว์จร เป็นเรื่องของวิธิคิดในการจัดการพื้นที่สาธารณะและคุณภาพชีวิต หากพิถีพิถันพอในการดูแลพวกเขา เรื่องดี ๆ ก็จะกลับคืนมาสู่คนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง