กรมสรรพสามิต เผยเงินอุดหนุนราคารถ EV เพียงพอถึงเดือน ก.ย. - จ่อชง รบ.ใหม่ต่อมาตรการ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรมสรรพสามิต เผยเงินอุดหนุนราคารถ EV เพียงพอถึงเดือน ก.ย. - จ่อชง รบ.ใหม่ต่อมาตรการ

เศรษฐกิจ
4 มิ.ย. 66
12:36
10,450
Logo Thai PBS
กรมสรรพสามิต เผยเงินอุดหนุนราคารถ EV เพียงพอถึงเดือน ก.ย. - จ่อชง รบ.ใหม่ต่อมาตรการ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เมื่อจะเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ อาจมีคำถามว่า มาตรการอุดหนุนราคารถยนต์อีวีสูงสุด 1 แสน 5 หมื่นบาท ดึงดูดใจให้หันมาใช้ จะยกเลิกไปหรือไม่ ล่าสุดกรมสรรพสามิต ยืนยันว่า ยังมีวงเงินเพียงพอจนถึงเดือน ก.ย.ปีนี้ และเตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ขยายอายุมาตรการออกไปอีก

รัฐบาลปัจจุบัน อนุมัติใช้งบกลางปี 2566 วงเงิน 2,900 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนราคารถยนต์ EV ไม่เกินคันละ 150,000 บ.ทำให้ราคาจำหน่ายถูกลง กระตุ้นความสนใจซื้อของประชาชน กรมสรรพสามิตคาดว่า วงเงินดังกล่าวเพียงพอใช้ถึงเดือน ก.ย.นี้หรือสิ้นปีงบประมาณ

นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ระบุว่า จ่ายเงินอุดหนุนให้ค่ายรถยนต์ไปแล้วมากกว่า 800 ล้านบาท และยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารการจ่ายชดเชยอีก 3,000 คัน คิดเป็นเงินประมาณ 400 ล้านบาท

เฉลี่ยไตรมาสละ 150 - 250 ล้านบาท จึงมั่นใจว่า ยังเหลือวงเงินจ่ายเงินอุดหนุนราคา EV ไปได้จนถึงเดือน ก.ย. ขณะเดียวกันได้รับร้องเรียนว่า ค่ายรถบางแห่งเร่งรัดให้ตัดสินใจซื้อรถ EV โดยอ้างว่า วงเงินโครงการใกล้หมด

ทั้งนี้ จากการประเมินการเติบโตของยอดขาย และความต้องการซื้อรถ EV ในไทยเพิ่มขึ้น กรมฯ ได้เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ พิจารณาต่ออายุมาตรการดังกล่าว อีกไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาท โดยอาจปรับเงื่อนไข ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และการเริ่มต้นผลิตรถ EV ในไทย ตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป เป็นไปตามแผนระหว่างปี 2565-2568 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง