ทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยงคะยาปะทะเดือดต้องหามรักษาในไทย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยงคะยาปะทะเดือดต้องหามรักษาในไทย

ภูมิภาค
7 ก.ค. 66
14:46
470
Logo Thai PBS
ทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยงคะยาปะทะเดือดต้องหามรักษาในไทย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เกิดการปะทะระหว่างทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยงคะยา บริเวณพื้นที่ อ.ผาซอง, อ.บอลาแคะ, อ.แม่แจ๊ะ รัฐคะยา ตรงข้ามพื้นที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้มีทหารกะเหรี่ยงได้รับบาดเจ็บ 7 นายถูกส่งมารักษาตัวในไทย ขณะที่มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทยเพิ่มเป็น 5 พันกว่าคนแล้ว

วันนี้ (7ก.ค.2566) แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูงของ กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา ( Karenni Army : KA ) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ทหารเมียนมาจำนวนมาก จากพล.ร.เบา 44 และ พล.ร.เบา 77 ถูกส่งเข้ามาในพื้นที่ อ.บอลาแคะ, อ.ผาซอง และ อ.แม่แจ๊ะ และมีการสู้รบกันอย่างหนัก บริเวณพื้นที่ ใกล้กับสะพานผาซอง ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน, บริเวณ ค่ายป่าตึง ตรงข้าม อ.ขุนยวม และ บริเวณดอยทีสะเคอ ตรงข้ามบ้านดอยแสง ต.ปางหมู อ.เมือง ซึ่งในการสู้รบดังกล่าว กองทัพอากาศเมียนมาได้ใช้ เครื่องบิน MIG-29 และ เฮลิคอปเตอร์โจมตี MI-35 จำนวน 8 ลำ โจมตีทหารกะเหรี่ยงคะยาจำนวน 19 เที่ยวบิน ส่งผลให้มีทหารกะเหรี่ยงคะยาได้รับบาดเจ็บ สาหัสถูกส่งมารักษาตัวในโรงพยาบาลของแม่ฮ่องสอน จำนวน 7 นาย และที่บาดเจ็บไม่สาหัสอีกจำนวนมาก ได้ทำการรักษาในเขตพื้นที่ ค่ายยามู

 

ล่าสุดวันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 08.30 – 10.00 น.ทหารเมียนมา จากฐานฯ แม่ลายู ได้ยิงปืน ค.120 มม.ถล่มบริเวณพื้นที่ระหว่าง ฐานฯแม่ลายู กับ ฐานฯทีสะเคอ ตรงข้ามช่องทางบ้านดอยแสง ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยได้มีการยิง ค.1 นัด ทุก 7 นาที ส่งผลให้ราษฎรไทยบ้านดอยแสง บ้านไม้สะเป่ บ้านห้วยโป่งอ่อน ได้ยินเสียงปืนใหญ่อย่างชัดเจนและพากันตื่นตระหนก การยิง ค. ดังกล่าวคาดว่าทหารเมียนมาตรวจพบการเคลื่อนไหวของทหารกะเหรี่ยงคะยาในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อวานที่ผ่านมาได้มีการปะทะกันระหว่างกองทหารของทั้งสองฝ่ายใกล้จุดดังกล่าวมาแล้ว 2 ครั้ง

 

ทางด้าน ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน เรื่อง สถานการณ์ชายแดนพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฉบับที่ 25 ประจำวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 18.00 น.๑. สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่า ยังคงปรากฏข่าวสารการปะทะกัน ระหว่างทหารเมียนมากับ กองก าลังชนกลุ่มน้อย/กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา บริเวณตามแนวชายแดน เป็นการปฏิบัติการทางทหารทั้งการใช้กำลังทางอากาศและกำลังทางภาคพื้นดิน ในพื้นที่ด้านตรงข้าม อำเภอเมือง อำเภอขุนยวม และอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

ปัจจุบัน ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา (ผภสม.) ที่มีความกังวลจากสถานการณ์ในพื้นที่ ได้เดินทางเข้ามายังฝั่งไทย จำนวน 5,156คน ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 4 พื้นที่ ได้แก่

 

1.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านเสาหิน หมู่ที่ 1 ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยอดเดิม 3,270 คน เดินทางเข้า 261 คน คงยอดปัจจุบัน 3,531 คน

 

2.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านพะเเข่ หมู่ที่ 3 ตำบลแม่กิ๊ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยอดเดิม 805 คน เดินทางเข้า 3 คน คงยอดปัจจุบัน 808 คน

 

3.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านอุนูหมู่ที่ 4 ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยอดเดิม 316 คน ไม่มียอดเดินทางเข้าเพิ่มเติม คงยอดปัจจุบัน 316 คน

 

4.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านจอปร่าคี หมู่ที่ 9 ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยอดเดิม 501 คน ไม่มียอดเดินทางเข้าเพิ่มเติม คงยอดปัจจุบัน 501 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง