กรมศุลฯ ยกเลิกขายทอดตลาดนาฬิกาหรู หลังตรวจสอบพบเป็นของปลอม

อาชญากรรม
08:00
จำนวนผู้ชม 1,461
กรมศุลฯ ยกเลิกขายทอดตลาดนาฬิกาหรู หลังตรวจสอบพบเป็นของปลอม
กรมศุลกากร ยอมรับว่า การประมูลนาฬิกาหรูที่นำมาขาดทอดตลาด เกิดความผิดพลาด หลังผู้ชนะการประมูล นำนาฬิกาไปตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นของปลอม

นายกิจธนชัย ฉิมสุทธิ ผู้เสียหาย กล่าวว่า มีผู้เสียหาย 3 คน จากการประมูลนาฬิกาหรู 4 เรือน รวมมูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ตามประกาศขายทอดตลาดของกลางของกรมศุลกากร เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีกล่องสินค้า และหนังสือรับรอง จึงนำนาฬิกาไปตรวจสอบกับร้านจำหน่ายนาฬิกา และพบว่าเป็นของปลอม ทำให้เสียความรู้สึกมาก เนื่องจากให้ความเชื่อมั่นกรมศุลกากร

ภาพประกอบข่าว กรมศุลฯ ยกเลิกขายทอดตลาดนาฬิกาหรู หลังตรวจสอบพบเป็นของปลอม

นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ รองอธิบดีกรมศุลกากร ชี้แจงว่า หลังรับข้อมูลจากผู้ประมูลฯว่า เป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า จึงได้ดำเนินการตรวจสอบทันที พร้อมยอมรับความผิดพลาด และสั่งยกเลิกการประมูลทั้งหมด ขณะเดียวกัน ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ทราบผลภายใน 15 วัน และจะคืนเงินให้กับผู้เข้าร่วมการประมูลทั้งหมด

ภาพประกอบข่าว กรมศุลฯ ยกเลิกขายทอดตลาดนาฬิกาหรู หลังตรวจสอบพบเป็นของปลอม

สำหรับการประมูลนาฬิกาของกลางครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ก.ค.2565 เจ้าหน้าที่ศุลกากรเข้าตรวจค้นร้านขายนาฬิกา บริเวณศูนย์การค้า Siam Square One พบนาฬิกามีเครื่องหมายการค้า 14 รายการ ซึ่งเจ้าของสิทธิ์ตรวจสอบ พบว่า 1 เรือน เป็นของปลอม ส่วนอีก 13 เรือน ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ จึงนำทั้ง 13 เรือน ประกาศขายทอดตลาด แต่กลับพบว่า ปลอมทั้งหมด ทั้งนี้จะแก้ไขระเบียบการประมูล และจะดำเนินการรอบคอบมากขึ้น