"ชัชชาติ" ระงับสะพานลาดกระบังถล่ม-ขอ 3 วันคืนจราจร

อาชญากรรม
11 ก.ค. 66
17:55
846
Logo Thai PBS
"ชัชชาติ" ระงับสะพานลาดกระบังถล่ม-ขอ 3 วันคืนจราจร
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ชัชชาติ" สั่งระงับโครงการสะพานทางยกระดับอ่อนนุช- ลาดกระบังหลังพังถล่ม เปิดสาเหตุLaunching Truss เสียสมดุลล้มพับทับโครงสร้างสะพานเสียหาย 1 ช่วงสะพาน เร่งเคลียร์ซากตั้งเป้าเปิดการจราจร 3 วัน

วันนี้ (11 ก.ค.2566) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในการแถลงข่าวเหตุการณ์โครงสร้างสะพานทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบังถล่มว่า โครงการดังกล่าว กิจการร่วมค้า ธาราวัญ-นภา เป็นผู้รับจ้าง สัญญาเลขที่ สนย.11/2564 ช่วงเวลาก่อสร้างสัญญาก.พ.2564 -11 ส.ค.2566 (ได้รับการช่วยเหลือตามมาตรการช่วยเหลือโควิด ค่าปรับ ร้อยละ 0 ถึงวันที่ 17 ธ.ค.2567) ระยะเวลาก่อสร้าง 900 วัน วงเงินตามสัญญา 1,664.55 ล้านบาท

ลักษณะโครงการ ระยะทางรวมประมาณ 3,500 ม. ก่อสร้างทางยกระดับ ขนาด 4 ช่องจราจร ก่อสร้างปรับปรุงสะพาน ค.ส.ล. ข้ามคลองหนองปรือ 1 แห่ง ก่อสร้างระบบระบายน้ำ ไฟฟ้าแสงสว่าง จราจรสงเคราะห์ และอื่นๆ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.ค.2566 เวลา 17.40 น. บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนหลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง

ซึ่งเกิดจากโครงสร้างสะพาน (Box Segment) วิบัติ ขณะดึงลวดอัดแรงส่งผลให้ Launching Truss เสียสมดุล และล้มพับทับโครงสร้างสะพานเสียหาย 1 ช่วงสะพาน ระหว่าง โครงสร้างที่ 83 และ 84 ทำให้ชิ้นส่วนสะพาน และ Truss กีดขวางช่องจราจรฝั่งขาเข้าทั้ง 2 ช่องจราจร

วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม.ระบุ Launcher ตัวรับน้ำหนักโครงสร้างสะพาน  พลิกหรืออาจเกิดการไม่สมดุลทำให้เกิดเหตุถล่มลงมา

วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม.ระบุ Launcher ตัวรับน้ำหนักโครงสร้างสะพาน พลิกหรืออาจเกิดการไม่สมดุลทำให้เกิดเหตุถล่มลงมา

วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม.ระบุ Launcher ตัวรับน้ำหนักโครงสร้างสะพาน พลิกหรืออาจเกิดการไม่สมดุลทำให้เกิดเหตุถล่มลงมา

สถานการณ์ช่วงเที่ยงคืน ได้สั่งการให้เตรียมรื้อถอน พาบริษัทผู้รับเหมาเข้ามา มีอยู่ 3 ส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาหลัก ผู้รับเหมาทำ Truss หรือเรียกว่า Launcher และผู้รับเหมาที่ดึงลวด

รวมทั้งหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเข้าปูพรมตรวจอีกครั้งหนึ่ง ให้มั่นใจก่อนว่าไม่มีใครติดอยู่ข้างล่าง การดำเนินการใช้วิธียกเครนโดยเอาเครน 200 ตัน 3 ตัว มายกชิ้นส่วน Truss ด้านบนก่อน ชิ้นส่วนหนักประมาณ 7 ตัน 4 ชิ้น เมื่อเช้าเริ่มยกเวลาประมาณ 07.00 น. และจะทยอยยกไปคาดว่าวันนี้น่าจะแล้วเสร็จ

ในการรื้อถอนต้องระวังว่าสภาพที่ไม่เสถียร หากรื้อถอนแล้วอาจจะมีน้ำหนักที่เอาออก แล้วทำให้เกิดการเสียสมดุลอาจมีการหล่นลงมาอีก ต้องมีการค้ำยันให้ดีก่อนต้องทำในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป

ขณะนี้ได้มอบหมายสำนักการโยธาดูแลเรื่องการรื้อถอนโดยเป็นผู้กำกับดูแลผู้รับเหมา จากนั้นต้องประเมินสภาพโครงสร้างและการดำเนินโครงการต่อ ผู้อำนวยการเขตดูแลเรื่องการจราจร

อ่านข่าวเพิ่ม ไทม์ไลน์ 18 ชั่วโมง สะพานถล่ม ย่านลาดกระบัง

เจ้าหน้าที่เริ่มทยอยเคลื่อนย้ายซากโครงเหล็กบางส่วนออก กทม.คาดจะเปิดจราจรภายใน 3 วัน

เจ้าหน้าที่เริ่มทยอยเคลื่อนย้ายซากโครงเหล็กบางส่วนออก กทม.คาดจะเปิดจราจรภายใน 3 วัน

เจ้าหน้าที่เริ่มทยอยเคลื่อนย้ายซากโครงเหล็กบางส่วนออก กทม.คาดจะเปิดจราจรภายใน 3 วัน

ระงับโครงการ-คาด 3 วันคืนจราจร 

 

เนื่องจากปัจจุบันมีการปิดการจราจรทั้ง 2 ทาง รวมทั้งดูแลคนในพื้นที่เพราะยังมีบ้านบางหลังที่ไฟเข้าไม่ถึง หมู่บ้านสัมมากรที่อยู่หน้าปั๊มก็ไม่สามารถเอารถเข้าออกได้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดูแลในพื้นที่ กรณีอาจจะมีเหตุเพลิงไหม้เนื่องจากมีปั๊มน้ำมันอยู่ใกล้ๆ กรณีอาจจะพบผู้บาดเจ็บต่างๆ รวมถึงเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ดับเพลิง โรงพยาบาลลาดกระบังดูแลผู้บาดเจ็บ

ขอเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน โดยตั้งเป้าเปิดการจราจรภายใน 3 วัน หลังจากนั้นคงมีขั้นตอนทางกฎหมายที่ต้องดำเนินการต่อไป ส่วนโครงการต้องระงับก่อสร้างจนกว่าจะมีแผนการก่อสร้างที่รับได้

ด้านนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เสาที่หักคือตัวที่ 83 และ 84 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ Launcher ที่เป็นตัวรับน้ำหนักโครงสร้างสะพาน (Box Segment) เพื่อเรียงต่อกัน และร้อยสลิง ระหว่างการเกิดเหตุการทำงานของตัว Launcher มีการพลิก หรืออาจเกิดการไม่สมดุลตรงนี้ก็อาจทำให้เกิดเหตุ จะได้วิเคราะห์สาเหตุเบื้องลึกอีกครั้งโดยร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ

ส่วนที่มีข่าวว่า กทม.สั่งให้เปลี่ยนวิธีการก่อสร้าง เรียนชี้แจงว่า ในรูปแบบของการประกวดราคาในครั้งนี้ สำนักการโยธาใช้เป็นรูปแบบของการหล่อโครงสร้างในพื้นที่แต่ได้เปิด TOR ไว้ว่า สามารถเสนอเป็นรูปแบบหล่อสำเร็จก็ได้ซึ่งทางผู้รับจ้างในช่วงต้นก็ทำการก่อสร้างเป็นรูปแบบหล่อในพื้นที่

แต่เนื่องวิธีนี้ค่อนข้างเก่าและมีผลกระทบต่อการจราจร ต้องใช้เวลาในการก่อสร้างค่อนข้างนาน ประกอบกับระยะเวลาการก่อสร้างของผู้รับจ้างล่าช้า ผู้รับจ้างจึงขอเปลี่ยนเป็นการหล่อสำเร็จ เพื่อยกไปติดตั้งในสถานที่ก่อสร้าง ซึ่งเป็นวิธีการก่อสร้างทั่วไป โดยทำเรื่องขออนุญาตมาที่สำนักการโยธาเมื่อเดือนก.ย.2565 หลังจากการตรวจสอบก็มีการพิจารณาแบบเมื่อเดือนต.ค.2565

สรุปเสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 12 คน 

รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นผู้เสียชีวิตในพื้นที่เกิดเหตุ 1 คน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งบาดเจ็บมาก และบาดเจ็บเล็กน้อย 12 คนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 และโรงพยาบาลลาดกระบัง ขณะนี้มีผู้ป่วยกลับบ้านไปบ้างแล้วและมีผู้ป่วยที่ยังอยู่ในโรงพยาบาล

ในขณะเดียวกันมี 2 คนที่บาดเจ็บแล้วขอส่งตัวจากโรงพยาบาลลาดกระบัง ไปโรงพยาบาลหัวเฉียว และโรงพยาบาลพุทธโสธร อยู่ในระหว่างการรักษาพยาบาลทั้ง 2 คน พร้อมกันนี้ได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวังว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกรุณารับผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิตเป็นคนไข้ในพระราชูปถัมภ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ชัชชาติ" ปัดเปลี่ยนแบบก่อสร้างสะพานลาดกระบังถล่ม

"ชัชชาติ" ชี้เหตุผิดพลาด Launcher ดึงสะพานถล่ม-เร่งเคลียร์ซาก

สะพานทรุดตัว ย่านลาดกระบัง เบื้องต้น บาดเจ็บ 7 ตาย 1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง