สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไฟเขียว 16 สโมสรบริหารลิขสิทธิ์ไทยลีก 2023

กีฬา
07:21
จำนวนผู้ชม 873
สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไฟเขียว 16 สโมสรบริหารลิขสิทธิ์ไทยลีก 2023
Botnoi Voice
ข้อสรุปเบื้องต้นในเรื่องลิขสิทธิ์ไทยลีกฤดูกาล 2023 ออกมาในรูปแบบที่ปีนี้จะไม่มีเอกชนเข้ามาเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ โดยสมาคมกีฬาฟุตบอล จะเปิดทางให้ 16 สโมสรไทยลีกบริหารสิทธิประโยชน์เอง

ก่อนที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ 16 สโมสรในลีกสูงสุด หาเเนวทางบริหารลิขสิทธิ์ไทยลีก ในรูปเเบบของกรรมการบริษัทไทยลีก แต่ไม่ใช่การแยกตัวออกไปจากไทยลีก อย่างที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ โดยถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการฟุตบอลไทย ที่เดิมจะมีบริษัทเอกชน เข้ามาเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

สมาคมฟุตบอลฯ ก็ยืนยันว่า มีความพร้อมในการถ่ายทอดสดไทยลีกฤดูกาลนี้ พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกสโมสรสามารถนำสัญญาณ ที่สมาคมจะเป็นผู้รับหน้าที่เป็นผู้ผลิต ไปเผยเเพร่ และหาสปอนเซอร์ได้ฟรีทุกเเพล็ตฟอร์ม ซึ่งในขณะนี้เหลือขั้นตอนที่สโมสรในลีกสูงสุด ต้องไปหาวิธีการบริหารสิทธิประโยชน์ เเละช่องทางการถ่ายทอดสดร่วมกันในสัปดาห์หน้า

ภาพประกอบข่าว สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไฟเขียว 16 สโมสรบริหารลิขสิทธิ์ไทยลีก 2023

ที่สำคัญ พล.ต.อ.สมยศ ยังไม่ถอดใจในการลงชิงตำแหน่งนายกฯ สมัยที่ 3 เนื่องจากมองว่า เป็นเรื่องของอนาคต เเต่ในช่วงนี้ขอทำหน้าดูเเลวงการบอลไทยอย่างเต็มที่ เเละจะไม่ทอดทิ้งสโมสรในไทยลีก 2 เเละ 3 รวมถึงฟุตบอลรากหญ้าอย่างเเน่นอน

ขณะที่สโมสร นครปฐม ยูไนเต็ด น้องใหม่ของศึกไทยลีกฤดูกาลนี้ ที่เลื่อนชั้นมาในรอบ 14 ปี ก็ขอทำตามมติของสโมสรส่วนใหญ่ ที่มีประสบการณ์มากกว่า พร้อมเชื่อว่า แฟนบอลจะไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาในครั้งนี้ เพราะอย่างน้อยฟุตบอลไทย ก็เดินหน้าต่อไปได้

ภาพประกอบข่าว สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไฟเขียว 16 สโมสรบริหารลิขสิทธิ์ไทยลีก 2023

คาดว่า ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไทยลีกปี นี้อยู่ที่ประมาณ 600 ล้านบาท เเต่เปลี่ยนจากบริษัทไทยลีก บริหารเองมาเป็น 16 สโมสรในลีกไทยลีก 1 ร่วมบริหารเเทน คาดว่าจะได้บทสรุปในการประชุมวันอังคารที่ 18 ก.ค.ที่โรงเเรมพูลเเมน

ขณะที่ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลทีมชาติไทยนั้น สมาคมฟุตบอล ยืนยันว่า ได้พูดคุยเบื้องต้นกับสถานีโทรทัศน์บางเเห่งเเล้ว ซึ่งเป็นคนละส่วนกับลิขสิทธิ์ไทยลีก

อ่านข่าว 

"สมยศ" ลาออก นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ