4 อินฟลูเอนเซอร์ พบ ตร.ไซเบอร์ รับทราบข้อหาชวนเล่นพนันออนไลน์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

4 อินฟลูเอนเซอร์ พบ ตร.ไซเบอร์ รับทราบข้อหาชวนเล่นพนันออนไลน์

อาชญากรรม
16 ก.ค. 66
12:25
1,145
Logo Thai PBS
4 อินฟลูเอนเซอร์ พบ ตร.ไซเบอร์ รับทราบข้อหาชวนเล่นพนันออนไลน์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ปอน-นิพนธ์" เจ้าของเพลงดังไทม์แมชชีนและแฟนสาว พร้อมเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่ บช.สอท. หลังโพสต์ข้อความเชิญชวนเล่นพนันออนไลน์

วันนี้  (16 ก.ค.2566) นายนิพนธ์ จิตกล้า หรือ ปอน  ศิลปินเจ้าของเพลงดังไทม์แมชชีน และ น.ส.จิรนันท์ หรือ ปู แฟนสาว อินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามเฟซบุ๊กกว่า 4 แสนคน เข้ามาพบพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รับทราบข้อหาโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันฯ หลังโพสต์เฟซบุ๊กเปิดสาธารณะชวนแอดไลน์พนันออนไลน์ 

4 อินฟลูเอนเซอร์ พบ ตร.ไซเบอร์ รับทราบข้อหาชวนเล่นพนันออนไลน์

4 อินฟลูเอนเซอร์ พบ ตร.ไซเบอร์ รับทราบข้อหาชวนเล่นพนันออนไลน์

4 อินฟลูเอนเซอร์ พบ ตร.ไซเบอร์ รับทราบข้อหาชวนเล่นพนันออนไลน์

เช่นเดียวกับ น.ส.ปภาวี หรือ ออย รอยจูบ อินฟลูเอนเซอร์ และ เชอร์รี่ สามโคก พร้อมกับผู้จัดการส่วนตัว เข้าพบพนักงานสอบสวนในข้อหาเดียวกัน

น.ส.ปภาวี เผยว่า ได้รับการติดต่อชักชวนผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ว่าจ้างให้เข้ากลุ่มไลน์ จำนวน 10 โพสต์ ได้รับค่าจ้าง 4,500 บาท โดยอ้างไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย ที่ผ่านรับโฆษณาแค่เว็บเดียว จึงฝากเตือนประชาชนว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ฝากถึงเยาวชนว่าไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง

ส่วนนายนิพนธ์ เผยว่า ตัวเองได้รับค่าจ้างในการโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ จากหลายเว็บไซต์ โดยได้ค่าจ้างร่วมกับแฟนสาว 100,000 บาท ต่อ 30 โพสต์ ซึ่งที่ตัดสินใจทำลงไปเนื่องจากเห็นว่าได้เงินง่ายไม่ได้คิดถึงเรื่องจะถูกดำเนินคดี ยอมรับว่าทำมาแล้ว 3-4 เดือน เดือนละ 1-2 เว็บไซต์ ซึ่งหลังจากรับทราบข้อกล่าวหาก็รู้แล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี จึงขอฝากเตือนผู้ถูกชักชวนว่าอย่าเห็นแก่เงิน เพราะว่ามีเยาวชนลองเข้าไปเล่น และจะทำให้เสียอนาคต

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท.

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท.

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท.

ด้าน พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. เผยว่าจากการสอบปากคำเบื้องต้นทั้งหมดรับสารภาพรับการว่าจากกลุ่มเว็บพนันออนไลน์จริง โดย ปอนด์และปู รับจ้างให้โพสต์ 30 โพสต์ต่อเดือน ได้ค่าตอบแทน 100,000 บาท เชอรี่สามโคกได้ค่าตอบแทน 150,000 บาท ส่วน น.ส.ปภาวี ได้ค่าจ้าง 4,500 บาท ต่อ 10 โพสต์ ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 "ผู้ใดช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันฯ ระวางโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ" ส่งศาลแขวงนนทบุรีพิจารณาคดี

นอกจากนี้ทางตำรวจไซเบอร์ จะเข้าหารือกับ ปปง. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาว่าจะเข้าข่ายสนับสนุนเว็บการพนันออนไลน์หรือไม่ เพื่อตรวจสอบและยึดทรัพย์เนื่องจากอัตราโทษตามประมวลกฎหมายอาญา ถือว่ามีเล็กน้อยหากเปรียบเทียบกับค่าจ้างที่ได้รับ ทำให้เหล่าดารา หรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมาก รับงานว่าจ้างโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย จากข้อมูลของตำรวจยังพบอีกว่าขณะนี้มีบัญชีรายชื่อผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิดมากถึง 30 คน นอกจากนี้ยังได้เร่งตรวจสอบเส้นทางทางการเงินขยายผลไปถึงเจ้าของเว็บการพนัน เพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

อ่านข่าวอื่นๆ :

จับ "เสี่ยบอย" เอี่ยวรีดทรัพย์เว็บพนัน 140 ล้าน

"บิ๊กโจ๊ก" ขอหมายจับ ตร.เพิ่ม 1 นาย คดีรีดเงินเว็บพนัน 140 ล้าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง