"อนุทิน" เผยเพื่อไทยยังไม่ทาบร่วมรัฐบาล ไม่ตอบพร้อมนั่งนายกฯ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนุทิน" เผยเพื่อไทยยังไม่ทาบร่วมรัฐบาล ไม่ตอบพร้อมนั่งนายกฯ

การเมือง
20 ก.ค. 66
12:35
469
Logo Thai PBS
"อนุทิน" เผยเพื่อไทยยังไม่ทาบร่วมรัฐบาล ไม่ตอบพร้อมนั่งนายกฯ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"อนุทิน" เผยเพื่อไทย ยังไม่ติดต่อร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่ตอบพร้อมนั่งนายกฯ หรือไม่ หากพรรคเบอร์ 2 ถึงทางตัน บอกขอให้ถึงวันนั้นก่อน ยืนยันไม่ร่วมงานพรรคที่มีนโยบายแก้มาตรา 112

วันนี้ (20 ก.ค.2566) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง ท่าทีของพรรคต่อการร่วมรัฐบาล ว่า ยังเหมือนเดิม ตามที่พรรคเคยได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว คือไม่สามารถร่วมงานกับพรรคที่มีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 และไม่สนับสนุนให้เกิดรัฐบาลเสียงข้างน้อย พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากพรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาล คงต้องรอให้สถานการณ์เดินต่อไปเรื่อยๆ เพราะฝั่งที่จัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ยังอยู่ด้วยกัน

ส่วนหากพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคก้าวไกลเป็นพรรคร่วมรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าได้ตอบไปแล้ว ส่วนเรื่องนี้จะทำให้เกิดทางตันหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตอนนี้ต้องไปถามคนที่กำลังจัดตั้งรัฐบาล เพราะในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ยืนยันอยู่แล้วว่าจะเล่นตามกติกา เป็นพรรคเบอร์ 3 จะมาถามแนวโน้มการจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องไปถามพรรคที่เขากำลังตั้งอยู่

เมื่อถามว่า หากถึงทางตัน พรรคเบอร์ 3 เบอร์ 4 นายอนุทิน พร้อมเป็นนายกฯ หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ขอให้ถึงวันนั้นก่อน

พรรคภูมิใจไทย เสนอชื่อตนเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังไม่มีการประสานงานพูดคุยระหว่างพรรคการเมืองกันเลย

ทั้งนี้เมื่อถามว่า การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีรอบที่ 3 เป็นนายเศรษฐา ทวีสิน แต่มีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลอยู่ด้วย จะทำให้พรรคภูมิใจหนักใจหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวไม่ควรจี้ถามแบบนี้ เพราะพรรคภูมิใจไทย แสดงจุดยืนชัดเจนว่า ไม่ยินดีจะร่วมงานกับพรรคที่มีการแก้ไขมาตรา 112 และพรรคเราไม่เอาเสียงข้างน้อย ส่วนพรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องสลัดก้าวไกล ให้หลุดจากรัฐบาลหรือไม่นั้น ต้องไปถามพรรคเพื่อไทย

นายอนุทิน กล่าวว่าถึงกรณีที่ประชุมได้มีมติว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถเสนอซ้ำได้ จะส่งผลต่อพรรคภูมิใจไทยในอนาคตหรือไม่นั้น ยังไม่ได้มีส่วนในการจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคยังไม่ได้แยกทางกัน MOU ยังอยู่เขาจะต้องไปแก้ไขปัญหาตรงนี้ก่อน

บอกแล้วว่าจะต้องรักษามารยาท และกติกา ตนยังไม่ได้คิดว่าจะขยับไปในทิศทางไหน ตอนนี้เอาให้ได้นายกฯ ก่อน จึงจะสามารถให้ความเห็นเรื่องรัฐบาลได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“ชวน” แนะถาม “วันนอร์” กรณีรัฐสภาไม่รับเสนอชื่อพิธา อ้างข้อบังคับ

“พิธา” กำลังใจดี บินไปเชียงใหม่ ไม่ให้สัมภาษณ์

“พิธา” ตกสวรรค์จับตาหมาก “เพื่อไทย”

"วิโรจน์" ยังสู้ โพสต์ "เราอยู่ใกล้เส้นชัยเกินกว่าจะยอมแพ้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง