"อนุทิน" ให้กำลังใจ "เพื่อไทย" ตั้งรัฐบาล ยังไม่มีสัญญาณส่งไม้ต่อ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนุทิน" ให้กำลังใจ "เพื่อไทย" ตั้งรัฐบาล ยังไม่มีสัญญาณส่งไม้ต่อ

การเมือง
24 ก.ค. 66
14:50
226
Logo Thai PBS
"อนุทิน" ให้กำลังใจ "เพื่อไทย" ตั้งรัฐบาล ยังไม่มีสัญญาณส่งไม้ต่อ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"อนุทิน" ให้กำลังใจพรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาล เผยการพูดคุยที่ผ่านมาแค่แลกเปลี่ยนข้อมูล-ข้อติดขัด ยังไม่มีสัญญาณส่งไม้ต่อตั้งรัฐบาล

วันนี้ (24 ก.ค.2566) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีที่มีกระแสเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลอาจมาถึงพรรคอันดับ 3 ว่า ยังไม่เห็นข่าวนี้ ยังไกลตัว ล่าสุดเพิ่งไปหารือกับผู้บริหารจากพรรคอันดับ 2 บรรยากาศเป็นไปด้วยดี

ผู้สื่อข่าวว่าหากมีการส่งไม้ต่อจากพรรคเพื่อไทย พร้อมจะทำหน้าที่เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ตอนนี้ขอให้กำลังใจพรรคที่จัดตั้งรัฐบาลก่อน เป็นมารยาท และให้เกียรติพรรคอันดับที่สูงกว่าภูมิใจไทย ที่ไปหารือกัน แค่ไปบอกว่าภูมิใจไทยติดขัดเรื่องอะไรบ้าง

เราให้กำลังใจกันและกัน พรรคยังไม่ถึงบทบาทที่ต้องมาคิดเรื่องตั้งรัฐบาล การพูดคุยที่ผ่านมาถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะในอดีตถ้าอยู่คนละขั้วก็คุยกันลำบาก แต่แบบนี้ถือว่าได้แลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน

ส่วนกรณีความกังวลจากภาคธุรกิจไม่เห็นด้วยกับการเลือกนายกรัฐมนตรีหลังจาก สว.หมดอำนาจ ซึ่งใช้ระยะเวลา 10 เดือนนั้น นายอนุทินตอบว่า ไม่ควรปล่อยเวลาให้นานขนาดนั้น บ้านเมืองต้องมีรัฐบาล คนมาทำงานการเมืองต้องเสียสละ และต้องคิดถึงชาติบ้านเมืองให้มาก ยึดบ้านเมืองเป็นหลัก

ขณะที่วันพรุ่งนี้ (25 ก.ค.2566) พรรคภูมิใจไทยนัดประชุม สส.ในเวลา 15.00 น. ณ ที่ทำการพรรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง