26 ก.ค.นี้ “วันนอร์” นัดถกวิป 3 ฝ่าย เลื่อนโหวตนายกฯ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

26 ก.ค.นี้ “วันนอร์” นัดถกวิป 3 ฝ่าย เลื่อนโหวตนายกฯ

การเมือง
24 ก.ค. 66
17:39
7,889
Logo Thai PBS
 26 ก.ค.นี้ “วันนอร์” นัดถกวิป 3 ฝ่าย เลื่อนโหวตนายกฯ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประธานรัฐสภา นัดหารือวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 26 ก.ค.นี้ เลื่อนโหวตนายกฯ รอบ 3 หรือไม่ หลังผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาล รธน.วินิจฉัยปมไม่ให้เสนอชื่อพิธา และขอให้เลื่อนโหวตนายกฯ ไปก่อน

หลังผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีที่ประชุมรัฐสภาลงมติข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 19ก.ค.ที่ผ่านมา ไม่ให้เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ชิงตำแหน่งนายกฯ ซ้ำ เป็นการขัดรัฐธรรมนูญและขอให้เลื่อนการประชุมรัฐสภา ในวันที่ 27ก.ค. เพื่อโหวตนายกฯ รอบ 3 ออกไปก่อน

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวว่า เรื่องนี้ให้ฝ่ายกฎหมายประชุมกันในวันที่ 24 ก.ค.2566 เพื่อสรุปผลมาแจ้งให้ตนเองทราบ จากนั้นจะนำเรื่องไปหารือกับวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 26 ก.ค. รวมถึงต้องฟังผลการหารือของ 8 พรรคร่วมรัฐบาลมาประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งวันที่ 25 ก.ค. อาจจะชี้แจงในรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนการประชุมทีมกฎหมายของรัฐสภาที่ได้หารือถึงการจะต้องเลื่อนการโหวตนายกฯ ในวันที่ 27ก.ค.หรือไม่ ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปจะให้เลื่อนการประชุมออกไปหรือไม่ โดยทีมกฎหมายขอให้ไปฟังความเห็นในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย วันที่ 26 ก.ค.ก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง