รพ.ป่วน! เลื่อนนัดคนไข้วุ่น หลังครม.เคาะวันหยุดเพิ่ม 31 ก.ค. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รพ.ป่วน! เลื่อนนัดคนไข้วุ่น หลังครม.เคาะวันหยุดเพิ่ม 31 ก.ค.

สังคม
26 ก.ค. 66
08:48
2,605
Logo Thai PBS
รพ.ป่วน! เลื่อนนัดคนไข้วุ่น หลังครม.เคาะวันหยุดเพิ่ม 31 ก.ค.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
บุคลากรการแพทย์บางส่วนสะท้อนถึงการประกาศให้วันที่ 31 ก.ค.เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้ป่วยที่มีนัดหมายกับโรงพยาบาลของรัฐ ขณะที่มีหลาย รพ.ประกาศเลื่อนนัด-หยุดบางแผนก แต่อีกหลายแห่งยังเปิดบริการตามปกติ

วันนี้ (26 ก.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานปฏิกิริยาของประชาชนที่สะท้อนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หลังจาก ครม.มีมติให้วันที่ 31 ก.ค.นี้ เป็นวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษอีก 1 วัน

การประกาศวันหยุดราชการเพิ่มเติมอย่างกระชั้นชิด ทำให้บุคลากรทางการแพทย์บางส่วน ออกมาแสดงความเห็นในวงกว้าง เช่น เพจ "เลี้ยงลูกนอกบ้าน" ของ พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร หรือ หมอโอ๋ ที่มองว่า อยากให้รัฐบาลเข้าใจปัญหาที่จะเกิดขึ้นในการทำงานของหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะในโรงพยาบาล ว่า

การประกาศวันหยุดแบบฉุกเฉินไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าดีใจ คนไข้หลายคนตั้งใจมาพบแพทย์ หลายคนมาจากต่างจังหวัด หลายคนเซ็ตผ่าตัดไปแล้วในวันนั้น การจะได้คิวใหม่ในโรงพยาบาลรัฐต้องรอคิวนานมากๆ ซึ่งหลายคนต้องอยู่กับความเจ็บปวดทรมานไปอีกไม่รู้นานเท่าไหร่

ขณะที่คนไข้หลายคนก็ดั้นด้นมาโรงพยาบาลอยู่ดี คนที่เดือดร้อนคือแพทย์ที่ต้องอยู่เวรฉุกเฉินในวันนั้น ต้องตรวจคนไข้มหาศาลด้วยจำนวนหมอที่ลดลง ตอนนี้หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ใช้เวลาไปกับการโทรเลื่อนนัดคนไข้ ซึ่งการประกาศวันหยุดแบบกระชั้นแสดงถึงการไม่วางแผน ไม่เตรียมการ และไม่สนใจผลกระทบที่เกิดขึ้นใดๆ

สอดคล้องกับเพจ "หมอหนุ่ม" ที่ระบุชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง พร้อมระบุว่า ตนมีนัดคนไข้ผ่าตัดในวันที่ 31 ก.ค. คนไข้เหล่านี้คือคนไข้มะเร็งที่นัดผ่าตัดมาเดือนกว่า และตอนนี้คิวผ่าตัดมะเร็งอยู่ที่เดือนกว่าๆ นั่นหมายความว่าถ้าวันจันทร์นี้ (31 ก.ค.) ตนผ่าตัดไม่ได้ ก็ต้องเลื่อนไปอีกเดือนกว่า มันส่งผลเสียต่อคนไข้และระบบการนัดอย่างมาก

และยังไม่รวมคนไข้โรคธรรมดา ซึ่งนัดไว้ตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว เพราะคิวตนอยู่ที่ 3 เดือนโดยประมาณ ดังนั้นถ้าวันจันทร์นี้ผ่าตัดไม่ได้ ก็ต้องเลื่อนออกไปอีก 3 เดือน นั่นคือเขาจะได้ผ่าตัดอีกทีในเดือน ต.ค.

นอกจากนี้ยังระบุทิ้งท้ายว่า "อย่าคิดแต่จะสั่งให้หยุดก็หยุด มันมีราคาที่ต้องจ่ายอีกมากมาย อาจจะมากมายกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจของคุณอีก"

รพ.หลายแห่งประกาศเลื่อนนัด-หยุดบริการบางแผนก

ไทยพีบีเอส สำรวจพบว่า โรงพยาบาลหลายแห่งได้ประกาศเลื่อนนัดในช่วงวันหยุดราชการในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เช่น โรงพยาบาลคลองขลุง จ.กำแพงเพชร ระบุว่า ในช่วงวันหยุดราชการทางโรงพยาบาลขออนุญาตรับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉิน หากเป็นผู้ป่วยที่มีนัดให้เลื่อนนัดไปก่อนจนถึงวันเปิดทำการ ส่วนแผนกฝากครรภ์เปิดให้บริการตามปกติ พร้อมขออภัยในความไม่สะดวก

ส่วนโรงพยาบาลเซกา จ.บึงกาฬ แจ้งว่า คลินิกอายุรกรรมหยุดให้บริการในวันที่ 31 ก.ค. เนื่องจากเป็นวันหยุดพิเศษ ผู้ป่วยที่มีนัดหมายในวันที่ 31 ก.ค. ให้เลื่อนมารับบริการในวันที่ 7 ส.ค.แทน ส่วนกรณีผู้ป่วยยาหมดก่อนกำหนดสามารถมารับบริการก่อนวันนัดหมายได้ในวันและเวลาราชการ

ส่วนเพจของโรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ขึ้นโพสต์ที่อาจต้องการสื่อสารไปยังคนไข้เฉพาะกลุ่ม มีใจความว่า วันที่ 31 ก.ค.2566 ครม.ประกาศให้เป้นวันหยุดพิเศษเพิ่มอีก 1 วัน จึงขอเลื่อนนัดผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่มีนัดในวันดังกล่าว โดยให้มารับบริการในวันที่ 3 หรือวันที่ 4 ส.ค. กรณียายังเหลือให้มารับบริการในวันจันทร์ถัดไป

รพ.จุฬาลงกรณ์-ศิริราช-มหาราชนครเชียงใหม่ เปิดปกติ

แต่ขณะเดียวกันพบว่า โรงพยาบาลหลายแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์แจ้งว่า เปิดให้บริการตามปกติในวันที่ 31ก.ค. ทั้งระบบบริการปกติ คลินิกระบบบริการพิเศษ นวัตบริบาล และคลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลศิริราช ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ยังคงเปิดให้บริการคลินิกในเวลาราชการ และคลินิกนอกเวลาราชการ ในวันที่ 31 ก.ค.ตามปกติ โดยระบุเหตุผลเพื่อให้การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและลดผลกระทบต่อผู้ป่วย

ขณะที่เฟซบุ๊กคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (official) โพสต์ประกาศจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แจ้งเปิดให้บริการตามปกติในวันดังกล่าว

ด้าน พล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊ก Ittaporn Kanacharoen ระบุว่า วันที่ 31 ก.ค. โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลจุฬา, โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา, โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ และโรงพยาบาลสวนปรุง เปิดตามปกติ เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ป่วยที่มีนัดไว้แล้ว และเชื่อว่าหลายโรงพยาบาลจะทยอยประกาศตามมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะเพิ่ม! 31 ก.ค.66 วันหยุดกรณีพิเศษ ทำให้หยุดยาว 6 วันติด 28 ก.ค.-2 ส.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง