"เฉลิมชัย" รอศาล รธน. ก่อนถกโหวตนายกฯ - "จุรินทร์" ไม่คิดร่วมรัฐบาลเพื่อไทย

การเมือง
16 ส.ค. 66
11:26
561
Logo Thai PBS
"เฉลิมชัย" รอศาล รธน. ก่อนถกโหวตนายกฯ - "จุรินทร์" ไม่คิดร่วมรัฐบาลเพื่อไทย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"เฉลิมชัย" ยืนยันกรรมการบริหารพรรครักษาการ ปชป. - สส. มีอำนาจตัดสินใจปมเลือกนายกฯ 100% รอฟังศาลรัฐธรรมนูญปมเสนอชื่อนายกฯซ้ำ ก่อนนัดถกประชุมตัดสินใจ เผย เพื่อไทย ยังไม่ส่งสัญญาณดีลร่วมรัฐบาล ขณะที่ "จุรินทร์" ชี้กรณี "เดชอิศม์" พบ "ทักษิณ" เรื่องส่วนตัว

วันนี้ (16 ส.ค.2566) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผู้ตัดสินใจในการกำหนดทิศทางโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า กรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ เมื่อมีข้อเสนออย่างใดอย่างหนึ่งออกมา ก็สามารถเรียกประชุม สส. เพื่อมีมติได้ พร้อมยืนยันว่าวันนี้กรรมการรักษาการ และ สส. มีอำนาจเต็มอยู่แล้วและทุกเรื่อง แต่การตัดสินใจต้องดูที่สถานการณ์ปัจจุบัน 1.ผลประโยชน์ของประเทศชาติ 2.หลักการของพรรคประชาธิปัตย์

วันนี้มีคนพูดจาเยอะแยะมาก พูดจาส่งเดช ทั้งๆ ที่มันยังไม่มีการพูดคุย หรือเดาไปเอง จินตนาการไปเอง พูดพล่ามกัน ผมคิดว่าวันนี้ต้องรอให้ถึงเวลาก่อน

นายเฉลิมชัย ย้ำว่า กรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการถ้าหากจะต้องตัดสินใจบางอย่าง ก็สามารถเรียกประชุมเพื่อตัดสินใจได้ทุกเรื่อง แต่ในส่วนของการร่วมรัฐบาลหรือไม่ร่วมก็ต้องประชุมร่วมกับ สส. ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ซึ่งเมื่อมีมติแล้ว สส. สามารถดำเนินการตามมติพรรคได้เลยไม่มีอะไรสะดุด

ส่วนการประชุมกรรมการบริหารพรรควันนี้ นายเฉลิมชัยยืนยันว่าจะยังไม่มีการหารือเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี เพราะยังจะต้องรอการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญก่อน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยได้ติดต่อพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลมาแล้วหรือยัง นายเฉลิมชัย ยืนยันว่า กับส่วนตัวยังไม่มี และพูดเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว

ส่วนหากต้องตัดสินใจจริงๆ เพื่อประเทศชาติจริงๆ ควรตัดสินใจคือทางใด นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ต้องรอให้ถึงเวลาก่อนเพราะวันนี้มีแต่ข่าวที่ออกไป ตนอยากถามว่าอะไรคือความจริง พร้อมยืนยันว่า ณ ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้และไม่มีใครตอบได้เพราะยังไม่ถึงเวลาตัดสินใจ

จุรินทร์ ชี้กรณี เดชอิศม์ พบ ทักษิณ เรื่องส่วนตัว

จุรินทร์ ชี้กรณี เดชอิศม์ พบ ทักษิณ เรื่องส่วนตัว

จุรินทร์ ชี้กรณี เดชอิศม์ พบ ทักษิณ เรื่องส่วนตัว

"จุรินทร์" ชี้ "เดชอิศม์" พบ "ทักษิณ" เรื่องส่วนตัว 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทาบทามจากพรรคเพื่อไทยในการร่วมรัฐบาลนั้น นายจุรินทร์บอกว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีแนวทางที่จะไปเจรจาจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคเพื่อไทยในเวลานี้ ไม่ได้ว่าทาบทามมาหรือยัง แต่เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้คิดว่าจะไปร่วมรัฐบาลด้วย พรรคจึงไม่ได้มีการมอบหมายใครไปเจรจา

ส่วนกรณีที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่าได้เดินทางไปฮ่องกงเพื่อพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น นายจุรินทร์ ว่า ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของนายเดชอิศม์ ไม่ขอไปวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งนายเดชอิศม์ ก็ยอมรับแล้ว ฉะนั้นเชื่อว่าสมาชิกพรรคและคนที่เลือกประชาธิปัตย์จะแยกแยะเรื่องส่วนตัวกับเรื่องของพรรคได้

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของนิด้าโพล ที่ไม่ต้องการให้พรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ประชาธิปัตย์จะพิจารณาตัดสินใจในเรื่องนี้ตามหลักและอุดมการณ์และจุดยืนของพรรค รวมถึงผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก พร้อมยอมรับว่าผลโพลที่ออกมาจำเป็นต้องรับฟังความเห็นของสมาชิกและฝ่ายต่างๆ ในการตัดสินใจ

ทั้งนี้หากจำเป็นต้องเป็นฝ่ายค้านร่วมกับพรรคก้าวไกล จะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์เคยเป็นมาทั้งสองอย่าง ทั้งแกนนำตั้งรัฐบาลและเคยเข้าร่วมรัฐบาล รวมถึงเป็นผู้นำฝ่ายค้านด้วย ฉะนั้นการทำหน้าที่ใดๆ ไม่มีปัญหา เพราะเป็นหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติอยู่แล้ว เราต้องทำหน้าที่ให้เต็มกำลังความสามารถเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

ส่วนจะเกิดภาพฝ่ายค้านตรวจสอบกันเองหรือไม่ นายจุรินทร์ เงียบไปสักพัก ก่อนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น ไม่ขอตอบอะไรล่วงหน้า เพราะไม่ทราบสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และส่วนตัวเชื่อว่าการเมืองในขนาดนี้ก็ยังไม่นิ่ง 100%

สำหรับขณะนี้ยังไม่ปิดประตูร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีการมอบหมายให้ใครไปเจรจา และไม่ได้ตั้งธงจะเป็นรัฐบาล เพราะถ้าตั้งธงก็คงต้องเตรียมตั้งตัวแทนกันแล้ว

ส่วนถ้ามีเทียบเชิญร่วมรัฐบาลจริงๆ พร้อมหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า ตนไม่ขอตอบ เพราะหากตอบก็จะกลายเป็นว่าอยากไปร่วมรัฐบาล ซึ่งประชาธิปัตย์ยังไม่เคยคิดเรื่องนี้และไม่เคยมอบหมายใครไปเจรจา ดังนั้นจึงยังไม่เคยมีเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

"วันนอร์" ย้ำรอผลวินิจฉัยศาล รธน.ก่อนนัดหารือวันโหวตนายกฯ

"จตุพร" ชี้ "ทักษิณ "กลับไทย 22 ส.ค.นี้ แค่ข่าวปล่อย กลบกระแส "เศรษฐา" ถูกกล่าวหาปมซื้อที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง