ยึด-อายัดทรัพย์สิน "แก๊งคริปโต-พนันออนไลน์" 894 ล้านบาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยึด-อายัดทรัพย์สิน "แก๊งคริปโต-พนันออนไลน์" 894 ล้านบาท

อาชญากรรม
5 ก.ย. 66
14:44
3,525
Logo Thai PBS
ยึด-อายัดทรัพย์สิน "แก๊งคริปโต-พนันออนไลน์" 894 ล้านบาท
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ปปง.แถลงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม สั่งยึด-อายัดทรัพย์สิน 805 รายการ ทั้งที่ดิน ห้องชุด รถยนต์ เครื่องประดับ จากการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ของแก๊งคริปโต พนันออนไลน์ ยาเสพติด ฉ้อโกง รวม 39 คดี มูลค่า 894 ล้านบาท

วันนี้ (5 ก.ย.2566) นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (เลขาธิการ ปปง.) กล่าวว่า คณะกรรมการธุรกรรมได้มีการประชุมเมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) โดยมีคำสั่งให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราวมีกำหนดไม่เกิน 90 วัน ตามมาตรา 48 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 จำนวน 805 รายการ 39 รายคดี รวมมูลค่ากว่า 894 ล้านบาท มีรายคดีสำคัญ เช่น

  • คดีนายเซาเซียน กับพวก ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน การมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และความผิดฐานฟอกเงิน โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว จำนวน 15 รายการ เป็นเงินสด ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ห้องชุด รถยนต์ และสินทรัพย์ดิจิทัล พร้อมดอกผลมูลค่าประมาณ 585 ล้านบาท
  • คดีกลุ่มบุคคลผู้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เว็บไซต์ www.huaysodplus.com ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการพนัน โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว จำนวน 289 รายการ เป็นที่ดิน ห้องชุด รถยนต์ เงินสด เครื่องประดับ เครื่องแต่งกายแบรนด์เนม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า พระเครื่อง เงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร และอื่น ๆ พร้อมดอกผล มูลค่าประมาณ 197 ล้านบาท
  • คดีกลุ่มบุคคลผู้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เว็บไซต์ www.Linksbo.com ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการพนัน โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว (เพิ่มเติม) จำนวน 8 รายการ ทั้งสิทธิเรียกร้องตามกรมธรรม์ประกันชีวิต พร้อมดอกผล มูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท และเมื่อรวมกับทรัพย์สินที่เคยมีคำสั่งให้อายัดไว้แล้ว 10 รายการ รวมทั้งสิ้น 18 รายการ มูลค่าประมาณ 31 ล้านบาท
  • คดีนายกุลเกียรติ กับพวก ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการปลอมเอกสารสิทธิและการลักทรัพย์อันมีลักษณะเป็นปกติธุระ โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งให้ยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว จำนวน 9 รายการ ทั้งที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง พร้อมดอกผล มูลค่าประมาณ 25 ล้านบาท
  • คดีนายสุทัศน์ กับพวก ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับยาเสพติด โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว จำนวน 18 รายการ ทั้งเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร พร้อมดอกผล มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท
  • คดีบริษัท มาร์เก็ตเทียร์ฯ กับพวก ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และการฉ้อโกงอันมีลักษณะเป็นปกติธุระ โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว จำนวน 146 รายการ ทั้งเงินสด รถยนต์ ทองรูปพรรณ พระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องประดับ กระเป๋า นาฬิกา สินค้าแบรนด์เนม และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร ร้อมดอกผล มูลค่าประมาณ ล้านบาท

นายเทพสุ เลขาธิการ ปปง. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงาน ปปง. อยู่ระหว่างการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานอีกหลายคดี โดยมุ่งเน้นการสืบสวนขยายผลเพื่อนำไปสู่การยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด อันเป็นการตัดวงจรอาชญากรรมเกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐาน และตัดเส้นทางการเงินของผู้กระทำความผิด

ในขณะเดียวกันถ้าปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีผู้เสียหายในความผิดมูลฐาน สำนักงาน ปปง. ก็จะพิจารณาดำเนินการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายด้วย โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ ภายใน 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

สำหรับนายเซาเซียน อายุ 31 ปี เป็นผู้ต้องหาชาวจีน ในคดีคริปโต มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง