กระแสต่อต้านผู้อพยพชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กระแสต่อต้านผู้อพยพชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้

ต่างประเทศ
17 เม.ย. 58
02:07
208
Logo Thai PBS
กระแสต่อต้านผู้อพยพชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้

กระแสการต่อต้านชาวต่างชาติ ที่เมืองเดอร์บัน เมืองท่าสำคัญของแอฟริกาใต้ กลายเป็นสมรภูมินองเลือด เมื่อชาวเมืองกับชาวต่างชาติในภูมิภาคที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นเปิดศึกปะทะกันทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ขณะที่ชาวต่างชาติหลายพันคนต้องอพยพเข้าไปอยู่ในที่หลบภัยของทางการ หลังชาวเมืองเกิดความไม่พอใจที่ผู้อพยพชาวต่างชาติเข้ามาแย่งงานทำ

ตำรวจของแอฟริกาใต้ในเมืองเดอร์บันต้องระดมกำลังเข้ารักษาความสงบ หลังเกิดกระแสต่อต้านชาวต่างชาติที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมือง ซึ่งใช้อาวุธบุกทำร้ายผู้อพยพชาวต่างจนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้อพพยชาวต่างชาติ 2 คนและชาวแอฟริกาใต้ 3 คน โดยกระแสการต่อต้านชาวต่างชาติเกิดขึ้นหลังจากชาวเมืองกล่าวหาผู้อพยพจากชาติอื่นๆในทวีปแอฟริกาเข้ามาแย่งงานทำ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2558 ที่ผ่านมาผู้อพยพชาวโซมาเลียเปิดศึกปะทะกับชาวเมืองในย่านใจกลางเมืองเดอร์บัน โดยทั้งสองฝ่ายระดมปาก้อนหินและขวดน้ำเข้าใส่กัน ทำให้ตำรวจต้องเข้าหย่าศึกหลังเกิดเหตุนองเลือดผู้อพยพหลายพันคนในเมืองเดอร์บันพากันหนีเข้าไปอยู่ในที่หลบภัยของทางการเมือง

ขณะที่กระแสต่อต้านชาวต่างชาติในเมืองเดอร์บัน ยังสร้างความหวาดผวาให้กับผู้อพยพในนครโยฮันเนสเบิร์ก ซึ่งพากันปิดร้านค้าเพราะกลัวว่าจะตกเป็นเป้าการโจมตี โดยผู้อพยพชาวต่างชาติที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในแอฟริกาใต้ ส่วนใหญ่มาจากประเทศไนจีเรีย โซมาเลีย มาลาวี ซิมบับเวและเอธิโอเปีย

ทั้งนี้กระแสต่อต้านชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี พ.ศ.2551 โดยเหตุนองเลือดในครั้งนั้น ทำให้ชาวต่างชาติเสียชีวิตไปถึง 60 คน หลังเกิดความไม่พอใจผู้อพยพชาวต่างชาติในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้ามาแย่งงานทำ ในขณะที่แอฟริกาใต้กำลังประสบปัญหาการว่างงานที่เพิ่มสูง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง