“ตำรวจ” ตัด “ตำรวจ” เกมเชือดเหลี่ยมเฉือนคม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“ตำรวจ” ตัด “ตำรวจ” เกมเชือดเหลี่ยมเฉือนคม

อาชญากรรม
27 ก.ย. 66
19:38
2,506
Logo Thai PBS
“ตำรวจ” ตัด “ตำรวจ” เกมเชือดเหลี่ยมเฉือนคม
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เข้มข้นไม่เป็นรองหนังฮอลลีวู้ด สำหรับการเชือดเหลี่ยมเฉือนคมของคนระดับ”บิ๊ก”ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีเก้าอี้ ผบ.ตร.คนใหม่เป็นเดิมพัน

เป็นปฏิบัติการระหว่างตำรวจกับตำรวจด้วยกัน ตั้งแต่การเข้าตรวจค้นบ้านที่พักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. อาวุโสอันดับ 2 รองจาก พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ และเป็น 1 ใน 4 แคนดิเดต ผบ.ตร.

การระดมตำรวจคอมมานโดชุดใหญ่พร้อมอาวุธครบมือในสภาพเตรียมพร้อม ขณะพร้อมเข้าตรวจค้นบ้านที่พัก ราวกับจะเข้าจู่โจมผู้ก่อการร้ายระดับพระกาฬ ทั้ง ๆ ที่แค่ออกหมายเรียก หรือให้ผบ.ตร.โทรแจ้งก็สิ้นเรื่อง ไม่จำเป็นต้องเกณฑ์กำลังพลยกมาขนาดนี้ กระทั่งนักวิชาการอย่าง ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงกับโพสต์ตั้งคำถามว่า ขนาดรอง ผบ.ตร.ยังขนาดนี้ แล้วกับประชาชนทั่วไปจะเป็นอย่างไร

ตำรวจ บช.สอท.บุกค้นบ้านของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในซอยวิภาวดี 60 ต้งแต่เช้าตรู่วันที่ 25 ก.ย.2566

ตำรวจ บช.สอท.บุกค้นบ้านของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในซอยวิภาวดี 60 ต้งแต่เช้าตรู่วันที่ 25 ก.ย.2566

ตำรวจ บช.สอท.บุกค้นบ้านของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในซอยวิภาวดี 60 ต้งแต่เช้าตรู่วันที่ 25 ก.ย.2566

หลังผู้ถูกตรวจค้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตั้งปุจฉาถึงความปกติสำหรับการขอศาลออกหมายค้นว่าเป็นลักษณะให้ข้อมูลเท็จกับศาลหรือไม่ เพราะไม่มีระบุชื่อเจ้าของบ้านที่จะถูกตรวจค้น และยังไม่ทันได้ยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อศาลอาญาด้วยซ้ำ

ปรากฎมีการเปิดเผยข้อมูลจากอีกฝ่ายละเอียดยิบ เรื่องเส้นทางการเงินของทีมงาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทั้งจากกลุ่มเว็บพนันออนไลน์เน็ตไอดอลชื่อดัง ที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาล รวมถึงเส้นทางการเงินผ่านบัญชีม้าและบัญชีส่วนตัวนายตำรวจหลายคน โอนเงินไปมา พบหลักฐานเชื่อมโยงถึงการนำเงินไปจ่าย “ค่ารักษาพยาบาลมารดาบิ๊กโจ๊ก” และยังมีโอนเข้าบัญชีแม่และน้องชายรอง ผบ.ตร.คนดัง พร้อมระบุตัวเลขวงเงินอย่างชัดเจน

ข้อมูลดังกล่าวเหล่านี้ ย่อมเป็นข้อมูลที่มาจากการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ชุดที่ทำคดีพนันออนไลน์ชื่อดังอย่างปฏิเสธไม่ได้ เป็นนัยเกทับอยู่ในทีว่ามีชุดข้อมูลเหล่านี้พร้อมสรรพอยู่ในมือ ทั้งที่ควรปรากฏอยู่ในสำนวนคดีมากกว่าจะถูกหยิบยกมาตอบโต้กันในชั้นนี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

ขณะที่ทาง “บ๊กโจ๊ก” เองก็ไม่ธรรมดา ลั่นคำผ่านรายการวิเคราะห์ข่าวชื่อดังทางทีวี ยืนยันสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนหลายวันที่ผ่านมา จะไม่เอาคืนใด ๆ แต่ตนมีข้อมูลลับที่เปิดเผยออกมาเมื่อไหร่ อาจส่งผลกระทบมากกว่านั้น ชนิดเปิดเมื่อไหร่ก็ตายกันทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เป็นนัยเกทับในทีเช่นกันว่า มีกุมข้อมูลความลับสำคัญอยู่ในมือไม่ต่างกัน เข้าทำนอง “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่”

นำไปสู่ความงุนงงสงสัยของผู้คนทั่วไปว่า เหตุใดไม่เปิดเผยเรื่องราวความไม่ชอบมาพากลดังกล่าว ให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบไปเลย แทนที่จะอมพะนำไว้ หรือเพียงหวังเป็นเครื่องมือในการเจรจาต่อรองกัน หรือไม่

ยังไม่นับการไปยื่นเรื่องให้ตรวจสอบเรื่องบ้านที่พักทั้ง 5 หลังดังกล่าวของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่ บก.ปปป.เมื่อช่วงสายวันที่ 27 ก.ย.พร้อมประกาศมีเรื่องลับ “บิ๊กโจ๊ก” อีกมาก ที่เตรียมแฉ ถึงขั้นเปรียบเปรยเป็นเสมือน “สงครามครั้งสุดท้าย” ระหว่างตนกับรอง ผบ.ตร.ชื่อดัง

ส่งผลให้ความขัดแย้งครั้งนี้ส่อเค้าจะบานปลายกว่าที่คิด เว้นเสียแต่จะมีการเจรจาประสานประโยชน์กันลงตัว ซึ่งดูแล้ว ไม่น่าจะเป็นไปได้ หรือเป็นไปได้น้อยมาก เพราะเล่นกันแรงชนิดบาดเจ็บสาหัสไปตามๆ กันขนาดนี้

เก้าอี้ใหญ่ ผบ.ตร.สำคัญและยิ่งใหญ่กว่าที่ผู้คนทั่ว ๆ ไปจะเข้าใจ หรือคาดคิดจริง ๆ

วิเคราะห์ : ประจักษ์ มะวงศ์สา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง