ศาลอาญาคดีทุจริตฯ จำคุก "ชัยวัฒน์" 3 ปี ผิด ม.157 คดีบิลลี่

อาชญากรรม
28 ก.ย. 66
12:20
26,857
Logo Thai PBS
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ จำคุก "ชัยวัฒน์" 3 ปี ผิด ม.157 คดีบิลลี่
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิพากษา "ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" ผิด ม.157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ จำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา "คดีบิลลี่"

วันนี้ (28 ก.ย.2566) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อท.166/2565 ที่อัยการโจทก์ยื่นฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวม 4 คน ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ และข้อหาร่วมกันฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาอื่นๆ กรณีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงบางกลอย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 นายชัยวัฒน์ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยระบุว่าในการจับกุม นายชัยวัฒน์ไม่ได้นำตัวนายพอละจี ส่งพนักงานสอบสวน มีโทษจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา ขณะนี้นายชัยวัฒน์อยู่ระหว่างการประกันตัว

ส่วนข้อหาอื่นๆ ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันโดยมีอาวุธข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจ,

ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย เป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวถูกกักขังหรือต้องปราศจากเสรีภาพในร่างกายนั้นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันโดยทุจริตหรืออำพรางคดีกระทำการใด ๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้นในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ศาลยกฟ้อง

ส่วนจำเลยที่ 2, 3 และ 4 ศาลพิพากษายกฟ้อง

ด้านนางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของบิลลี่ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนพร้อมน้ำตา ระบุว่า รู้สึกเสียใจและผิดหวัง

ต่อมาเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ให้ประกันนายชัยวัฒน์ ระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกัน 800,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The Last Karen : กะเหรี่ยงรุ่นสุดท้าย

ศาลฯ ตัดสินวันนี้ “คดีฆาตกรรมบิลลี่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง