"อนันต์ชัย" ยืนยันเป็นทนาย "บิ๊กโจ๊ก" แต่ตอนนี้เปลี่ยนฮ่องเต้แล้ว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนันต์ชัย" ยืนยันเป็นทนาย "บิ๊กโจ๊ก" แต่ตอนนี้เปลี่ยนฮ่องเต้แล้ว

อาชญากรรม
5 ต.ค. 66
10:48
12,375
Logo Thai PBS
"อนันต์ชัย" ยืนยันเป็นทนาย "บิ๊กโจ๊ก" แต่ตอนนี้เปลี่ยนฮ่องเต้แล้ว
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อนันต์ชัย ไชยเดช โต้กลับ ยืนยันเป็นทนายความ "บิ๊กโจ๊ก" แม้ไม่มีหนังสือแต่งตั้ง และไม่เคยรับเงิน 10 ล้าน เพราะบาทเดียวยังไม่ได้ ชี้บิ๊กโจ๊กเป็นคนโทรมาขอให้ช่วยทางคดี แต่ตอนนี้เปลี่ยน "ฮ่องเต้" แล้ว รอผู้ใหญ่แถลง Super Big Surprise เวลา 11.30 น.

วันนี้ (5 ต.ค.2566) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ แถลงข่าว "Super Big Surprise" วงการสีกากี โดยระบุว่าได้รับมอบอำนาจจากผู้ใหญ่ให้ไปยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อ ป.ป.ช.

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ระบุว่า ยังไม่เคยแต่งตั้งนายอนันต์ชัย เป็นทนายความจากคดีค้นบ้านพัก เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา และต่อมาวันที่ 28 ก.ย. ปรากฏภาพแสดงความยินดีกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.คนใหม่ 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ นายอนันต์ชัย และลูกน้องของคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทั้ง 8 นาย ได้แถลงถึงรายละเอียดคดีค้นบ้านพัก และกรณีลูกน้องโยงพนันออนไลน์

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศ โดยจะผู้ใหญ่มาแถลงข่าวเอง ซึ่งจะเดินทางมาในเวลา 11.30 น. ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตนเองถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งจากคนที่เสนอแนะ สื่อ และเกรียนคีย์บอร์ด

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ณ วันนี้ เวลานี้ เปลี่ยนฮ่องเต้จาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้ว พร้อมเล่าย้อนไปเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้โทรศัพท์มาหาตนเอง ให้ช่วยเหลือคดีค้นบ้าน และคดีลูกน้องโยงเว็บพนันออนไลน์ และนัดคุยกัน รวมถึงนัดผู้สื่อข่าวไปที่สโมสรตำรวจ โดยทุกคนรวมทั้ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ว่าให้ตนเองเป็นผู้จัดการทางคดี

กระทั่งจัดแถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีตนเอง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และลูกน้องทั้ง 8 คน ยืนยันว่าการเป็นทนายความไม่จำเป็นต้องมีหนังสือแต่งตั้ง เพราะกระบวนการนั้นอยู่ในขั้นตอนเมื่อถึงชั้นศาล

ถ้าผมไม่ได้เป็นทนายของบิ๊กโจ๊ก ไม่ได้เป็นทนายของน้อง ๆ ทุกคนจะมาหรือครับ

นายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคำกล่าวอ้างว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จ้างเป็นทนาย 10 ล้านบาท และได้มา 5 ล้าน ขอสาบานว่ายังไม่เงินสักบาทเดียว แต่เขาหนีร้อนมาพึ่งเย็น และยังไม่ได้ตกลงค่าทำคดีกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และลูกน้อง ถือว่าทำให้เกิดความเสียหาย หาว่ารีดไถ และยังไม่ได้เงิน

แฉคนในรัฐบาลสั่งห้ามพูด ไม่ใช่ “บิ๊กต่อ”

นายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า มีคนถามว่าใครเป็นคนห้ามไม่ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แถลงต่อสื่อมวลชน ก็มีคนในรัฐบาลใหญ่มาก ตนเองรู้ว่าเป็นใคร ยืนยันว่าไม่ใช่ตำรวจ ไม่ใช่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. โดยขอประกาศว่าห้ามตนเองไม่ได้แน่ เพราะไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา แต่เป็นองค์กรอิสระ และวิชาชีพทนายความเป็นองค์กรเดียวที่คานอำนาจตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา ราชทัณฑ์ และทนายความเป็นองค์กรเดียวที่ฉีกออกมา และตัวเองภูมิใจในวิชาชีพทนายความ

ฮ่องเต้ผมไม่สั่งถอยเหมือนบิ๊กโจ๊ก

นายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า ผมจะเด็ดดอกไม้ให้สะเทือน หมายถึงดาวบนบ่าตำรวจ และวันนี้ Double Big Surprise ก็คือทนายกระดูกเหล็ก แต่ที่อีกคนเป็นผู้ใหญ่ที่กำลังจะมาปรากฏตัว

รัฐบาลที่ต่อสายมา เป็นพลเรือน มีตำแหน่งใหญ่ ไม่ใช่ตำรวจ

เมื่อถามว่าที่ต่อสายมาให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และทนายอนันต์ชัย หยุดให้สัมภาษณ์ได้แล้ว แต่ตัวเองบอกกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปว่าจะหยุดได้อย่างไร เพราะยังอยู่ในสนามรบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง