ผบ.ตร.มอบ “แหวนอัศวิน” ให้ "ร.ต.อ.ธัญอมร" ระงับเหตุยิงในห้างฯ

สังคม
11:53
จำนวนผู้ชม 2,532
Thai PBS
ผบ.ตร.มอบ “แหวนอัศวิน” ให้ "ร.ต.อ.ธัญอมร" ระงับเหตุยิงในห้างฯ
ผู้ช่วย AI

วันนี้ (18 ต.ค.2566) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. มอบ “แหวนอัศวิน” ให้กับ ร.ต.อ.ธัญอมร หนูนารถ รอง สว.สส.ปฏิบัติหน้าที่ รอง สวป.สน.ปทุมวัน ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จนสามารถระงับเหตุยิงในห้างสรรพสินค้าย่านปทุมวัน เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้อย่างเรียบร้อย

สำหรับความเป็นมาของ “แหวนอัศวิน” สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ต้องการจะมอบรางวัลให้กับข้าราชการตำรวจที่ทำงานเสี่ยงตาย ทำชื่อเสียงในด้านปราบปราม และงานอื่น อันเป็นประโยชน์ต่อทางราชการตำรวจ จึงได้มอบเป็นแหวนทองลงยา หัวแหวนเป็นตราหน้าหมวกตำรวจสีแดง โดย พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ได้ตั้งชื่อแหวนนี้ว่า “แหวนอัศวิน”

“แหวนอัศวิน” ถือเป็นของอันทรงเกียรติที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับข้าราชการตำรวจที่ได้รับ และเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมา ทั้งนี้ ผบ.ตร. มีแนวคิดที่จะรื้อฟื้นประเพณีการมอบ “แหวนอัศวิน” ให้กลับคืนมาอีกครั้ง เพื่อยกย่องข้าราชการตำรวจที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นและสร้างคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สังคมและประเทศชาติ จนเป็นที่ประจักษ์ เพราะการเชิดชูคุณความดีตอนมีชีวิตดีที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ชุดระงับเหตุเปิดใจนาทีเผชิญหน้า-เจรจาเด็กยิงในพารากอน