ตร.ไซเบอร์จับโบรกเกอร์ บ.ประกันภัย ขายข้อมูลลูกค้า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตร.ไซเบอร์จับโบรกเกอร์ บ.ประกันภัย ขายข้อมูลลูกค้า

อาชญากรรม
6 พ.ย. 66
19:01
3,715
Logo Thai PBS
ตร.ไซเบอร์จับโบรกเกอร์ บ.ประกันภัย ขายข้อมูลลูกค้า
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจไซเบอร์แถลงจับโบรกเกอร์บริษัทประกันภัยขายข้อมูลลูกค้าให้มิจฉาชีพกว่า 1 ล้านรายชื่อ พร้อมจับโปรแกรมเมอร์สร้างแอปฯ สแกนใบหน้าปลอมขายให้เว็บพนันใช้ควบคุมบัญม้า

วันนี้ (6 พ.ย.2566) ตำรวจไซเบอร์นำหมายค้นและหมายจับเข้าจับกุมตัว นายพศิน โปรกเกอร์บริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง ที่บ้านพักใน ต.บางกระดี่ อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี หลังพบลักลอบนำข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไปขายให้กลุ่มมิจฉาชีพกว่า 1,000,000 รายชื่อ พร้อมยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊ค อย่างละ 1 เครื่อง, แฟลชไดร์ฟและรายชื่อลูกค้าจำนวน 301 แผ่น

ตำรวจยังขยายผลจับนายยอดชาย แอดมินเพจกลุ่มซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 15 ล้านรายชื่อ ขายให้กับกลุ่มมิจฉาชีพและเว็บการพนัน ซึ่งทั้ง 15 ล้านรายชื่อตำรวจระบุว่า เป็นรายชื่อที่วนใช้ซ้ำและไม่สามารถใช้ได้ทั้งหมด ส่วนที่มาของข้อมูลส่วนบุคคลเชื่อมาจากหลายส่วน โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่มีข้อมูลตามบริษัทหรือองค์กรต่างๆ ที่ลักลอบนำมาขาย

นอกจากนี้ ตำรวจไซเบอร์ยังจับกุมนายณัฐพงศ์ โปรแกรมเมอร์ ผู้เขียนโปรแกรมเพื่อใช้ปลดล็อกการสแกนใบหน้าในแอปพลิเคชันธนาคาร เพื่อให้โอนเงินจำนวนมากกว่า 50,000 บาท ตามข้อกำหนดของธนาคาร ให้กลุ่มบัญชีม้าและกลุ่มพนันออนไลน์ ใช้โอนเงินจำนวนครั้งละมากๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสแกนใบหน้า แต่ขณะนี้โปรแกรมดังกล่าวยังใช้ได้กับโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เฉพาะบางรุ่นเท่านั้น

อ่านข่าวอื่นๆ

เร่งหาสาเหตุ "หญิง 49 ปี" ตกทางด่วนบูรพาวิถี เสียชีวิต

ฝากขัง-แจ้ง 3 ข้อหา "แฝดอาชีวะ" ยิงวัยรุ่นตายกลางถนน

เตือนภัย เพจขาย "ลอตเตอรี่" ปลอม - เช็ก 7 ข้อก่อนซื้อออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง