“สมาคมฟุตบอลฯ” ลงโทษแบนผู้ตัดสินแสดงพฤติกรรมเหยียดผิว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“สมาคมฟุตบอลฯ” ลงโทษแบนผู้ตัดสินแสดงพฤติกรรมเหยียดผิว

กีฬา
18 พ.ย. 66
21:47
252
Logo Thai PBS
“สมาคมฟุตบอลฯ” ลงโทษแบนผู้ตัดสินแสดงพฤติกรรมเหยียดผิว
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สมาคมฟุตบอลฯ ลงโทษแบนตลอดชีวิต ผู้ตัดสินแสดงพฤติกรรมเหยียดผิว ตามคณะกรรมการสอบสวนจรรยา

วันนี้ (18 พ.ย.2566) ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนจรรยา โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานคณะกรรมการ กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ ในการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ รายการปุ๋ยรุ่งอรุณ ลีก (ไทยลีก 3) เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2566 คู่ระหว่างสโมสร ปลวกแดง ยูไนเต็ด พบ สโมสรปราจีนบุรี ซิตี้

โดยมีเหตุการณ์ที่ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอลแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วยการใช้วาจากล่าวถึงสีผิวของนักกีฬาฟุตบอลในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการดังกล่าวข้างต้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมเหยียดสีผิว ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

สมาคมฯ ยืนยันบทลงโทษตามที่ คณะกรรมการพิจารณาบทลงโทษ ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยจรรยาสำหรับนักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพในความดูของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) พ.ศ. 2565 หมวด 1 จรรยาของนักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพ ข้อ 3 (3) หมวด 2 กลไกและระบบการบังคับใช้จรรยา ข้อ 5 ข้อ 6 และ ข้อ 7 ประกอบกับ หมวด 3 บทกำหนดโทษข้อ 10.12 และข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ข้อ 4

ห้าม นาย.....ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันในฟุตบอลรายการลีกอาชีพที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดขึ้น หรือให้การรับรองทุกรายการไปตลอดชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง