วันนี้ (19 ธ.ค.2566) นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผอ.สำนักบรหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า หลังจากกรมอุทยานฯ เตรียมเปิดการท่องเที่ยวถ้ำหลวงโถงที่ 2 และ 3 ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยเก็บค่าเข้าชมคนไทย 950 บาทและชาวต่างชาติ 1,500 บาท ล่าสุดมีผู้สนใจติดต่อจองเข้าถ้ำหลวง เบื้องต้น 30 คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และคนไทยบางส่วน นอกจากนี้ยังมีผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์มากกว่า 40 คน
คาดว่าเร็วสุดคริสมาสต์ 25 ธ.ค.นี้ กลุ่มนักท่องเที่ยวทัวร์ถ้ำหลวงโถง 2,3 กลุ่มแรก 10 คนที่จะเป็นชาวต่างชาติเกินครึ่งจะเข้าประเดิมสัมผัสประสบการณ์เป็นกลุ่มแรก

ประตูกั้นโถง 1 เข้าโถง 2 ถ้ำหลวงปิดกุญแจ การเข้าพท.ต้องมีจนท.เชี่ยวชาญนำทางเพราะเส้นทางลาดชัน
ประตูกั้นโถง 1 เข้าโถง 2 ถ้ำหลวงปิดกุญแจ การเข้าพท.ต้องมีจนท.เชี่ยวชาญนำทางเพราะเส้นทางลาดชัน
นายชุติเดช กล่าวว่า ส่วนภาพรวมพบว่าจากกระแสดรามาเรื่องถ้ำหลวง ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้น 30-40% จากยอดวันธรรมดามี 800 คนเพิ่มเป็น 1,000-1,200 คนต่อวัน ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์จาก 1,000 คนเป็น 1,500 คน โดยยืนยันว่านักท่องเที่ยวที่มาถ้ำหลวง ยังไม่มีการเก็บเงินค่าธรรมเนียม แต่หากจะเข้าถ้ำหลวง ขอจำกัดบริเวณโถงที่ 1 ระยะทาง 200 เมตรที่เข้าฟรี
เนื่องจากโถงที่ 2,3 มีความลาดชันสูง และมีจุดลึกลอดยาก ต้องมีผู้เชี่ยวชาญดูแลรวม 5 คนต่อ 1 กลุ่ม จึงต้องเปิดให้เป็นกลุ่มๆ และเก็บเงินเพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่กรมอุทยานฯชี้แจงดรามาไปแล้ว
อ่านข่าว จ่ายอะไรบ้าง? 950 บาทค่าเข้าโถง 2,3 ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ส่วนข้อกังวลว่าจะไม่สามารถคุมนักท่องเที่ยวที่มีมากถึง 1,000 คนและอาจแอบเข้าไปโถง 2,3 หรือไม่ ผอ.สบอ.15 กล่าวว่า ทางเข้าจากโถงที่ 1 ไปโถงที่ 2 มีประตูรั้วและกุญแจปิด มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลประจำจุด เพื่อป้องกันไม่ให้แอบเข้าในพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต
ดังนั้นตอนนี้ขอประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวมาถ้ำหลวงได้ทุกวัน แต่หากอยากตามรอยหมูป่า ต้องเข้าโถง 2,3 แต่ย้ำว่าต้องมีความพร้อมของร่างกาย ไม่กลัวถ้ำ ไม่กลัวความมืดและแข็งแรง เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและเจ้าหน้าที่ที่ดูแล อย่างไรก็ตาม สำหรับราคาค่าเข้าชมเป็นการประเมินจากราคาสากลราว 50 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นราคาที่ไม่แพงถ้าเทียบกับการเที่ยวถ้ำในต่างประเทศ
อ่านข่าว
เอาใจสายลุย เปิดจองท่องเที่ยวถ้ำหลวงฯ ถึงโถง 3 จำกัดวันละ 2 รอบ