ศาลออกหมายจับ "บิ๊กโจ๊ก" คดีฟอกเงินเว็บพนัน

อาชญากรรม
2 เม.ย. 67
17:03
32,505
Logo Thai PBS
ศาลออกหมายจับ "บิ๊กโจ๊ก" คดีฟอกเงินเว็บพนัน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศาลออกหมายจับ "พล.ต.อ.สุรเชษฐ์" หลังมีหลักฐานเชื่อว่ากระทำผิดเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินเว็บพนัน และมีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงหมายเรียกของพนักงานสอบสวน

วันนี้ (2 เม.ย.2567) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้ายื่นคำร้องขอออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ในความผิดฐาน สมคบกันกระทำความผิด ฐานฟอกเงินและ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ตามที่สมคบกัน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5,9,10

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. ศาลอาญาพิจารณาคำร้องพร้อมไต่ส่วนเเล้วอนุญาตให้ออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยศาลให้เหตุผลว่าเป็นคดีมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นความผิด และผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงหมายเรียกของพนักงานสอบสวน รวมถึงคดีนี้เป็นอำนาจของศาลอาญา

"บิ๊กโจ๊ก" คือใคร มีผลงานอะไรบ้าง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล จบมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมหาวชิราวุธ นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 31 และจบปริญญาตรี จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47

ขณะที่ดำรงตำแหน่งรอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานสืบสวนสอบสวน กำกับดูแลงานสืบสวนของ บก.สส. และงานสืบสวน ในภูธร 1-9 ด้วย รวมไปถึงกำกับดูแลงาน สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ, รพ.ตร. (เฉพาะ นต.)

นอกจากนี้ยังเป็นหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ (ศปน.ตร.), ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดความผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง (ศปนม.ตร.), ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และปราบปรามการค้ามนุษย์ (ศพดส.ตร.)

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

ผลงานเด่นของ “บิ๊กโจ๊ก” ภายหลังที่ถูกโอนกลับเข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจ เมื่อ 28 มีนาคม 2564 ในขณะนั้นยศ พล.ต.ท. ตลอดช่วงเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา ได้นำทีมลุยงานสืบสวนคลี่คลายคดีความหลายคดีด้วยกัน

คดีล่าสุดที่เข้ามาสางปมจนกระจ่างคือ “แอม สรารัตน์” ผู้ต้องหา คดีฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จากกรณีใช้สารพิษ โพแทสเซียมไซยาไนด์ ผสมอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อปลิดชีพคนใกล้ชิด หวังทรัพย์สิน ล้างหนี้

จากการเสียชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่ง “บิ๊กโจ๊ก” ทำการสืบสวนขยายผลพบความเชื่อมโยงที่ต้องสงสัยว่า แอม สรารัตน์ ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันอีกถึง 14 คดี ในช่วงเวลาต่อเนื่องกันหลายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ออกหมายเรียก "บิ๊กโจ๊ก" มารับทราบข้อกล่าวหา คดีฟอกเงินเว็บพนัน 21 มี.ค.นี้

"บิ๊กโจ๊ก" ส่งทนายฟ้อง "บิ๊กเต่า" ชี้เปิดเส้นเงินสะเทือนหลายวงการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง