กยศ.เชิญลูกหนี้ 60,000 คน ถูกดำเนินคดีปี 2557 ปรับโครงสร้างหนี้

สังคม
23 เม.ย. 67
18:25
992
Logo Thai PBS
กยศ.เชิญลูกหนี้ 60,000 คน ถูกดำเนินคดีปี 2557 ปรับโครงสร้างหนี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กยศ.เผยมีผู้กู้ยืมประมาณ 60,000 คนที่ถูกดำเนินคดีปี 2557 ยังมีภาระหนี้ค้าง ให้เร่งมาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อขยายระยะเวลาผ่อนชำระอีก 15 ปี ปลดภาระผู้ค้ำประกัน ก่อนจะถูกบังคับคดีไว้ไม่ให้ขาดอายุความ

วันนี้ (23 เม.ย.2567) กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ตามที่กองทุนฯเปิดให้มีการปรับโครงสร้างหนี้ให้กับผู้กู้ยืม จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้กู้ยืมที่กองทุนฯดำเนินคดีในช่วงปี 2557 ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าลูกหนี้กลุ่มนี้ยังมีภาระหนี้ค้าง จึงขอเชิญผู้กู้ยืมกลุ่มนี้ติดต่อปรับโครงสร้างหนี้ให้ได้มีโอกาสผ่อนชำระหนี้ตามสัญญาใหม่ เพื่อขยายระยะเวลาผ่อนชำระหนี้อีก 15 ปี และผู้ค้ำประกันจะหลุดพ้นจากความรับผิดทันทีหลังจากทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้

ในกรณีนี้กองทุนฯอาจจำเป็นต้องบังคับคดีไว้ก่อนเพื่อป้องกันการขาดอายุความ แต่จะงดการขายทอดตลาดไว้ ขอให้ผู้กู้ยืมกลุ่มดังกล่าวไม่ต้องกังวลใจ

สำหรับเงื่อนไขในสัญญาปรับโครงสร้างหนี้กำหนดให้ผู้กู้ยืมผ่อนชำระเงินคืนกองทุนฯเป็นรายเดือนในอัตราเท่ากันทุกเดือน และต้องชำระภายในวันที่ 5 ของทุกเดือนให้เสร็จสิ้นภายใน 15 ปี โดยในการชำระเงินงวดสุดท้าย ผู้กู้ยืมต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปีบริบูรณ์ เมื่อชำระหนี้งวดสุดท้ายเสร็จสิ้นกองทุนฯจะให้ส่วนลดเบี้ยปรับเดิมที่ตั้งพักไว้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ผู้กู้ยืมสามารถเข้าร่วมปรับโครงสร้างหนี้ที่งาน "มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม" ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 27 เม.ย.2567 ณ เทศบาลเมืองบ้านสวน จ.ชลบุรี และวันที่ 28 เม.ย.2567 ณ โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ กรุงเทพฯ หลังจากนั้นจะมีการจัดในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไป และผู้กู้ยืมสามารถเข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ได้ที่สำนักงานกองทุนฯทุกวัน โดยสามารถลงทะเบียนนัดหมายเข้าทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ ได้ทางเว็บไซต์ www.studentloan.or.th

อ่านข่าว : 

บุกแหล่งผลิต "ยาหยอดเห็บหมัดสัตว์เถื่อน" ยึดของกลางกว่า 40,450 ชิ้น

คาดเครียด! อดีต ผอ.รพ.ดังย่านสระแก้ว ยิงตัวตายบนบ้านพัก

จับกระแสการเมือง : วันที่ 23 เม.ย.67 คนจากได้พัก “วัฏจักรชีวิต” คนอยู่ต้องขยับ ลุ้นชิงตำแหน่งกันต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง