"สุริยะ" หารือ "ทอ." ยก "สนามกอล์ฟกานตรัตน์" ให้ ทอท.เดินหน้า "Aviation Hub"

ภูมิภาค
17:34
จำนวนผู้ชม 680
"สุริยะ" หารือ "ทอ." ยก "สนามกอล์ฟกานตรัตน์" ให้ ทอท.เดินหน้า "Aviation Hub"
"สุริยะ" หารือ "ทอ." ยก "สนามกอล์ฟกานตรัตน์" ดอนเมือง ให้ ทอท. ใช้ประโยชน์ด้านการบินพลเรือน สนับสนุนนโยบาย "Aviation Hub" รัฐบาล

วันนี้ (30 เม.ย.2567) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (รมว.คมนาคม) ประชุมหารือกรอบความร่วมมือในการดำเนินงานระหว่างกองทัพอากาศและกระทรวงคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาตามนโยบาย “Aviation Hub” ของรัฐบาล โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ในวันที่ 30 เม.ย.2567 ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม

นายสุริยะ กล่าวว่า นายกฯ ได้มอบหมายให้ (ทอ.) และ ก.คมนาคม ร่วมมือกันในการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของประเทศ และเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาตามนโยบาย “Aviation Hub” ของรัฐบาล ซึ่งกองทัพอากาศพร้อมสนับสนุนรัฐบาลในมิติของการบินพลเรือน

ภาพประกอบข่าว

ทั้งนี้ มีประเด็นหารือร่วมกันในเรื่องการมอบสนามกอล์ฟ "กานตรัตน์" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "สนามงู" ให้รัฐบาลใช้ประโยชน์ด้านการบินพลเรือน ซึ่งกองทัพอากาศกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ประสานงานกันในเบื้องต้นแล้ว และได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อพิจารณารายละเอียดร่วมกัน

ภาพประกอบข่าว

นายสุริยะ ได้มอบนโยบายให้ ทอท.พิจารณางบประมาณในการชดเชยรายได้บุคลากรและรายได้จากสวัสดิการต่าง ๆ รวมทั้งการสนับสนุน ทอ. อย่างสมเหตุสมผล จากการใช้ประโยชน์จากพื้นที่สนามกอล์ฟ "กานตรัตน์" เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งจะสามารถเพิ่มขีดความสามารถเที่ยวบินจาก 55 เที่ยวบินต่อ ชม. เป็น 65 เที่ยวบินต่อ ชม.โดยจะนำมาซึ่งรายได้มาสู่ประเทศได้เพิ่มขึ้น

ภาพประกอบข่าว

สำหรับการติดตามการดำเนินการตามบันทึกความร่วมมือ (Memorandum of Cooperation: MOC) ว่าด้วยการช่วยเหลือประชาชนและการพัฒนาประเทศ ที่กองทัพอากาศและกระทรวงคมนาคมได้ลงนามร่วมกันไว้ ซึ่งเป็นการบูรณาการการใช้ทรัพยากรและองค์ความรู้ของหน่วยงานรัฐมาปฏิบัติงานร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด และจะได้ขยายผลให้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

อ่านข่าว : โฆษก กห. ยัน "สนามธูปะเตมีย์" เปลี่ยนเป็น "สปอร์ตคอมเพล็กซ์" ไม่ได้

นอกจากนี้ ได้หารือเรื่องการพัฒนาถนนวงแหวนรอบที่ 1 ผ่านบริเวณของกองบิน 41 ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งกองทัพอากาศกับกรมทางหลวงจะมีการพัฒนาร่วมกัน โดยเปิดให้ประชาชนใช้ถนนผ่านเข้า - ออก ในพื้นที่ กองบิน 41 เพื่ออำนวยความสะดวกในการสัญจรของพี่น้องประชาชน ซึ่งจะเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรในตัวเมืองเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี

ภาพประกอบข่าว

สำหรับแนวทางการพัฒนาถนนวงแหวนรอบที่ 1 ผ่านบริเวณของกองบิน 41 ที่ จ.เชียงใหม่ ได้มอบให้ กรมทางหลวงตั้งคณะทำงานร่วมกับ ทอ.เพื่อพิจารณาหาแนวทางการกำหนดเส้นทางผ่านกองบิน 41 ที่เหมาะสมร่วมกัน

อ่านข่าว : ผบ.ทอ.ยัน 2 สนามกอล์ฟทหาร ไม่กระทบรันเวย์

แนวทางเบื้องต้น 3 แนวทาง ได้แก่ 1) ใช้เส้นทางเดิมบางส่วน ปรับมาตรการผ่านเข้าออกโดยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย 2) ใช้เส้นทางเดิมบางส่วน จากนั้นเลือกเส้นทางอื่นที่เหมาะสมภายใน กองบิน 41 และ 3) ใช้เส้นทางเดิม และเจาะอุโมงค์ลอดผ่าน กองบิน 41 บางส่วน

ผมเชื่อมั่นว่า ด้วยความร่วมมือของทั้ง 2 หน่วยงานจะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย Aviation Hub ของรัฐบาล และทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทั้งด้านการบินและด้านเศรษฐกิจตามเป้าหมายของรัฐบาลได้โดยเร็ว

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า การประชุมหารือในวันนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการร่วมมือระหว่างกองทัพอากาศและกระทรวงคมนาคม เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลร่วมกัน ซึ่งในอนาคตทั้ง 2 หน่วยงานจะมีความร่วมมือระหว่างกันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าว

ทอ.เตรียมปิดตำนาน "สนามงู" คืนพื้นที่ให้การท่าอากาศยานฯ

"ศรีวราห์" สมัคร สว.ด้านความมั่นคง หวังใช้ประสบการณ์ช่วยชาติ

 ไม่แผ่ว! ทำลายสถิติฤดูร้อนถึง 38 พื้นที่ ยังอากาศร้อนต่อถึง 2 พ.ค.