เร่งขนย้าย "กากพิษ" จาก จ.ระยอง ไปกำจัดที่ จ.ชลบุรี

สิ่งแวดล้อม
13:22
จำนวนผู้ชม 834
เร่งขนย้าย "กากพิษ" จาก จ.ระยอง ไปกำจัดที่ จ.ชลบุรี
วันที่ 2 การขนย้าย "อะลูมิเนียมดรอส" จาก จ.ระยอง ไปกำจัดที่ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ เพิ่มรอบ -จำนวนรถ และขยายเวลาการขนย้ายไปถึง 3 ทุ่มวันนี้ เพื่อให้เสร็จตามกรอบเวลา 90 วัน

วันนี้ (19 พ.ค.67) ความคืบหน้าการขนย้ายสารเคมีกลุ่มอะลูมิเนียมดรอส จากโรงงาน วินโพรเสส จ.ระยอง ไปกำจัดที่ จ.ชลบุรี ระยะทางขนย้ายประมาณ 95 กม.

ภาพประกอบข่าว เร่งขนย้าย

ล่าสุด บ. เมทเทิล คอม จ.ชลบุรี ซึ่งรับผิดชอบการขนย้ายสารเคมีดังกล่าวได้เริ่มภารกิจตั้งแต่เวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา

ภาพประกอบข่าว เร่งขนย้าย

พร้อมเพิ่มจำนวนรถและจำนวนรอบการขนย้าย รวมถึงขยายเวลาการขนย้ายไปถึงช่วงเวลา 21.00 น.เพื่อให้เสร็จตามกรอบเวลา 90 วัน

ภาพประกอบข่าว เร่งขนย้าย

ในระหว่างการเข้าขนย้าย นายโกเมน ผิวพุ่ม รักษาการอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้เข้าตรวจสอบสภาพอุณหภูมิ ที่ผิวชั้นบนของกองอะลูมิเนียมดรอส ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่ต้องตรวจสอบ เพื่อตรวจความร้อนหรือความระอุ ป้องกันการปะทุในระหว่างการขนย้าย แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบปัญหา

ภาพประกอบข่าว เร่งขนย้าย

ทั้งนี้ การขนย้ายสารเคมี กลุ่มอะลูมิเนียมดรอสจากโรงงาน วินโพรเสส จ.ระยอง จะมีพื้นที่ปลายทางอยู่ที่ โรงงานของ เมทเทิล คอม จ.ชลบุรี ระยะทาง ขนส่งประมาณ 95 กม.

ภาพประกอบข่าว เร่งขนย้าย

ขั้นตอนขนส่งมีการปูผ้าใบรองด้านพื้นล่าง ด้านข้างและด้านบนกระบะบรรทุก ให้มิดชิด ก่อนออกเดินทาง เพื่อลดความเสี่ยงของผงฝุ่น ที่จะปนเปื้อนในระหว่างขนย้ายและเดินทาง

อ่านข่าว : วันแรก! ย้ายกากพิษ "วิน โพรเสส" 100 ตันกำจัดคาด 70 วันจบ 

ตะลึง! น้ำบาดาลลึก 10 ม. "วิน โพรเสส" มีกลิ่นฉุนรอผลทางการ 

เก็บตัวอย่างดิน-น้ำ "วินโพรเสส" ตรวจสารโลหะหนักปนเปื้อน ?