ตร.ไซเบอร์ ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์-เงินกู้พัทลุง ยึดทรัพย์ 10 ล้าน

อาชญากรรม
25 พ.ค. 67
16:12
1,387
Logo Thai PBS
ตร.ไซเบอร์ ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์-เงินกู้พัทลุง ยึดทรัพย์ 10 ล้าน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ ยึดทรัพย์สิน-เงินสด 3.7 ล้านบาท ส่วนอีกจุดบุกค้นเครือข่ายเงินกู้ออนไลน์ผิดกฎหมาย จ.พัทลุง ยึดทรัพย์ 10 ล้านบาท

วันนี้ (25 พ.ค.2567) ตำรวจกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงผลการปฏิบัติการทลายเครือการพนันออนไลน์และเงินกู้นอกระบบ ตั้งแต่บัญชีม้าไปจนถึงเจ้าของเว็บไซต์

ตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยว่า พฤติกรรมของกลุ่มผู้กระทำความผิด ซึ่งเปิดกลุ่มเฟซบุ๊กไลฟ์สดชักชวนประชาชนเล่นพนันออนไลน์ ให้ท้ายผลเลขท้ายบัตรเติมเงินโทรศัพท์สูง-ต่ำ โดยกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 ได้แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มเฟซบุ๊กที่เป็นกลุ่มลับ และพบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "โคขุน อภิมหาเฮง" ได้ไลฟ์สดเชิญคนทั่วไปเข้าเล่นการพนันทายเลขบัตรเติมเงินในกลุ่มดังกล่าวจริง และมีการเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊ก เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบในการไลฟ์สดชักชวนเล่นพนันอย่างต่อเนื่อง จึงนำหลักฐานขอศาลออกหมายค้นเป้าหมายในพื้นที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม เป็นบ้านพักอาศัย 4 เป้าหมาย

เป้าหมายที่ 1 ในการตรวจค้น เป็นสถานที่ใช้สำหรับการไลฟ์สดเล่นการพนัน พบเจ้าของเฟซบุ๊กกำลังนั่งไลฟ์สดเล่นการพนัน พร้อมแอดมินรวมทั้งหมด 3 คน โดยตรวจยึดอุปกรณ์การเล่นพนัน เช่น โทรศัพท์มือถือ บัตรเติมเงินจำนวน 400 ใบ สมุดจดรายชื่อลูกค้า และแผ่นกระดาษที่ใช้สำหรับจดข้อมูลการเล่นพนันอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนสั้นผิดกฎหมาย และเครื่องกระสุนบรรจุในรังเพลิงพร้อมใช้งานอีกจำนวน 1 กระบอก

การตรวจค้นเป้าหมายที่ 2 เมื่อทราบว่าเจ้าของเฟซบุ๊กที่ถูกควบคุมตัวได้แอบส่งข้อความทางแอปพลิเคชันไลน์หาผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาตามหมายจับ ให้แอบขนย้ายตู้เซฟจากชั้นบนของบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบเจ้าของบ้านอายุ 70 ปี ได้นำตู้เซฟไปซ่อนจริงโดยขนมาจากชั้น 2 ซึ่งมีน้ำหนักมาก ใช้วิธีกลิ้งตู้เซฟจากชั้นบนลงมาชั้นล่างด้วยตัวเองเพื่อนำไปซุกซ่อน เมื่อเปิดตู้เซฟดังกล่าว พบเงินสด 3,700,000 บาท พระเลี่ยมทองคำจำนวนหลายรายการ และทองคำแท่งน้ำหนักรวมกว่า 10 บาท

ส่วนเป้าหมายอื่น ๆ ที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นสามารถยึดอาวุธปืนพกสั้นแบบผิดกฎหมายเพิ่มเติม 1 กระบอก รวมถึงรถยนต์ที่มีผู้จำนำไว้โดยผิดกฎหมายอีก 13 คัน ซึ่งข้อมูลการสืบสวนทราบว่า เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวได้เปิดรับจำนำรถและอาวุธปืนผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งทรัพย์สินทั้งหมดให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่ จ.นครปฐม ตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมาย

ร.ต.อ.เปรมประชา อุตมา รองสารวัตรกองกำกับการ 2 บก.สอท.4 กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดยอมจำนวนต่อหลักฐาน รับสารภาพว่าได้เปิดให้เล่นการพนันและชักชวนผู้อื่นเล่นการพนันจริง โดยทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปีไลฟ์สดวันละ 2 ครั้งในช่วงบ่ายและช่วงเวลากลางคืนของทุกวัน

การไลฟ์สดแต่ละครั้งมีผู้เล่นจำนวนไม่ต่ำกว่า 200 คน ทำยอดเงินในการเล่นกว่า 1 ล้านบาทต่อการไลฟ์สด 1 ครั้ง

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาร่วมกันให้มีการเล่นการพนัน หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้ามาเล่นการพนัน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเอาไว้ในครอบครองโดยไม่รับอนุญาต โดยนำผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ทางกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 และกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 ได้นำกำลังเข้าบุกตรวจค้นเครือข่ายเว็บการพนันในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งบุกค้นกว่า 10 เป้าหมายในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี นครปฐม และจันทบุรี จับผู้ต้องหาและผู้กระทำความผิดได้เป็นจำนวนมาก ทั้งเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ ผู้จัดการ ผู้ดูทางด้านการเงิน แอดมินเพจ และบัญชีม้า

ตำรวจยึดอายัดทรัพย์สิน ทั้งรถยนต์หรู คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์การเล่นการพนันและอุปกรณ์การไลฟ์สด ทองคำแท่ง โฉนดที่ดิน และทรัพย์สินอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มผู้กระทำความผิดได้นำเงินจากการเปิดเว็บการพนันไปลงทุนในกองทุน ซื้อหุ้น มูลค่ารวมกว่า 170 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ยังได้เข้าตรวจค้นเครือข่ายเงินกู้นอกระบบออนไลน์ ในพื้นที่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ยึดทรัพย์สินกว่า 10 ล้านบาท หลังได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบ จนทราบว่า น.ส.ดาราพร เป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊กเงินกู้นอกระบบ และมีนายทุนอยู่เบื้องหลัง จึงขอศาลออกหมายจับ แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทันและหนีไปได้ ตำรวจเร่งติดตามตัวและขยายผลไปถึงนายทุน

ด้าน พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เปิดเผยว่า การทลายเว็บพนันออนไลน์ มุ่งเน้นจับกุมทั้งขบวนการ ตั้งแต่บัญชีม้าไปจนถึงเจ้าของเว็บไซต์ เป็นผลมาจากการทำงานเชิงรุกที่ตำรวจไซเบอร์ตั้งหน่วยไซเบอร์การ์ด เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกลุ่มเว็บการพนันออนไลน์ในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน จนสามารถดำเนินการจับผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีได้อย่างต่อเนื่อง และจะดำเนินการส่งบัญชีรายการทรัพย์สินให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบและอายัดทรัพย์สินต่อไป โดยจะเห็นว่าเครือข่ายเว็บการพนันออนไลน์ได้แปลงเงินสดที่ได้จากการกระทำความผิดมาอยู่ในรูปแบบของทรัพย์สินและการลงทุน

ส่วนนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่กำหนดให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทำงานเชิงรุก กำหนดะยะเวลาภายใน 30 วัน พล.ต.ท.วรวัฒน์ ยืนยันว่าตำรวจทำงานอย่างต่อเนื่อง และประชุมร่วมกันทุกสัปดาห์ รวมทั้งรายงานผลการปฏิบัติงานทั้งหมดให้นายกรัฐมนตรีทราบทุกคดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง