73 จ๋อสุขภาพดีหลังทำหมัน อส.ยึดหลัก "คนพ้นทุกข์ ลิงเป็นสุข"

สิ่งแวดล้อม
26 พ.ค. 67
11:27
256
Logo Thai PBS
73 จ๋อสุขภาพดีหลังทำหมัน อส.ยึดหลัก "คนพ้นทุกข์ ลิงเป็นสุข"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมอุทยานฯ เสริมทีม จับ-ตรวจสุขภาพ-ทำหมันลิง ยึดแนวทางแก้ไขปัญหา "ประชาชนพ้นทุกข์ ลิงเป็นสุข" เตรียมปล่อย 73 ลิงจ๋อหลังทำหมัน พบสุขภาพดี แข็งแรง เล็งจับลิงไชโยวานิช ลิงตลาดมโนราห์เพิ่ม

วันนี้ (26 พ.ค.2567) จากการที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) ร่วมกับเทศบาลเมืองลพบุรี และหน่วยงานต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหาลิงลพบุรี ซึ่งได้มีการจับลิงล็อตใหญ่ในพื้นที่ จ.ลพบุรี ระหว่างวันที่ 24-27 พ.ค.2567 ยึดแนวทางแก้ไขปัญหา "ประชาชนพ้นทุกข์ ลิงเป็นสุข" นั้น

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับรายงานจาก น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ เกี่ยวกับความคืบหน้าในการจับลิงเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2567 บริเวณโซนโรงแรมเอเชีย เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองลพบุรี ได้ร่วมกันดำเนินการตามแผนการจับลิงทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น โดยช่วงเช้าสามารถจับลิงได้จำนวน 36 ตัว และในช่วงบ่ายสามารถจับลิงได้อีกจำนวน 19 ตัว รวมทั้งสิ้น 55 ตัว ยอดสะสมรวมทั้งหมดจำนวน 155 ตัว โดยได้ทำหมันลิงเพิ่มอีกจำนวน 31 ตัว

อ่านข่าว : วันแรก จับ "73 จ๋อลพบุรี" พบภาวะขาดน้ำ - 3 ตัวเสี่ยงนิ่วในไต

โดยวันนี้ (26 พ.ค2567) เตรียมปล่อยลิงตัวที่ทำประวัติและตรวจสุขภาพเสร็จแล้ว เข้ากรงที่ 3 จำนวน 73 ตัว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ดำเนินการจับลิงโซนไชโยวานิช จำนวน 31 ตัว เพื่อทดสอบระบบกรงที่ 2 เป็นระยะเวลา 5 วัน และจะดำเนินการจับลิงโซนตลาดมโนราห์ เพื่อทดสอบระบบกรงที่ 1 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการได้รับสนับสนุนของประชาชนในพื้นที่ ในการให้ข้อมูลชี้จุดที่ลิงหลบซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สอดคล้องกับกรงที่ 2 และกรงที่ 3 ใกล้จะแล้วเสร็จ จึงเป็นโอกาสดีที่จะยกระดับการดำเนินการจับลิง โดยประสานหน่วยงานภาคสนามและสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ต่างๆพร้อมอุปกรณ์ เช่น จ.เพชรบุรี จ.ราชบุรี ขณะที่สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง ได้เดินทางมาถึงแล้ว และสัตวแพทย์จากจ.ปราจีนบุรี จ.นครราชสีมา จ.ชลบุรี ได้มาร่วมดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหาลิงตามโซนต่าง ๆ อีกด้วย

อ่านข่าว : จัดระเบียบลิงลพบุรีผุด "เมืองพิภพวานร" ดึงท่องเที่ยวฟื้นศก.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง