"ชัชชาติ" แนะยันต์กันอัคคีภัย ชุมชนต้องมีถังดับเพลิง-ซ้อมหนีไฟ

สังคม
10 ก.ค. 67
06:47
629
Logo Thai PBS
"ชัชชาติ"  แนะยันต์กันอัคคีภัย ชุมชนต้องมีถังดับเพลิง-ซ้อมหนีไฟ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ชัชชาติ" แนะยันต์กันอัคคีภัย คือ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ย้ำต้องมีถังดับเพลิง-ซ้อมหนีไฟ-เส้นทางเข้าออกเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พบ 256 ชุมชนที่รถดับเพลิงเข้าถึงยาก

วันที่ 9 ก.ค.2567 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีเกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่ชุมชนตรอกโพธิ์ ว่า กรุงเทพมหานครจัดอบรมการหนีไฟให้กับชุมชนต่าง ๆ โดยปีนี้อบรมกว่า 300 ชุมชน และชุมชนตรอกโพธิ์ได้อบรมเมื่อช่วงต้นปีนี้ จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนหนีไฟได้ ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ มีชุมชนที่รถดับเพลิงเข้าถึงยาก 256 ชุมชน ซึ่งคำตอบไม่ใช่แค่มีประปาหัวแดงแล้วจะปลอดภัย แต่ต้องมีถังดับเพลิง การซ้อมหนีไฟ และเส้นทางเข้า-ออกของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฯ ด้วย เพราะผู้ใช้ประปาหัวแดงต้องเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ

นายชัชชาติ กล่าวว่า สั่งการให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ เช่น สำเพ็ง ราชวงศ์ พาหุรัด เจริญชัย คลองถม เพื่อติดตามสภาพพื้นที่ ความแออัด สภาพสายไฟ รวมถึงทบทวนแผนการเข้าดับเพลิงในพื้นที่ต่าง ๆ

หัวใจคือการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ไม่เผลอเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ ไม่จุดธูปทิ้งไว้ ชุมชนต้องช่วยกันดูแลและระมัดระวังในเรื่องเหล่านี้ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง