คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามขายเหล้ารอบสถานศึกษารัศมี 300 ม. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามขายเหล้ารอบสถานศึกษารัศมี 300 ม.

สังคม
10 ก.ค. 58
12:50
207
Logo Thai PBS
คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามขายเหล้ารอบสถานศึกษารัศมี 300 ม.

วันนี้ (10 ก.ค.2558) ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติมีมติห้ามร้านค้าและร้านเหล้ารอบมหาวิทยาลัยและอาชีวศึกษาในรัศมี 300 เมตร จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะมีผลบังคับใช้หลังออกประกาศภายใน 30 วัน

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ซึ่งมี ศ.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมีมติเห็นชอบออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดสถานที่ หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบมหาวิทยาลัยและอาชีวศึกษาในรัศมี 300 เมตร ตามข้อเสนอของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 
รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การออกประกาศดังกล่าวช่วยแก้ไขปัญหาร้านเหล้า สถานบันเทิงรอบสถานศึกษา รวมถึงป้องกันเยาวชนจากการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ และอาชญากรรม ซึ่งร้านเหล้า หรือร้านสะดวกซื้อ ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอยู่ในรัศมี 300 เมตร ไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกต่อไป ยกเว้นในโรงแรมและพื้นที่โซนนิ่งในย่านรัชดาภิเษก, พัฒน์พงศ์, เพชรบุรีตัดใหม่
 
ทั้งนี้ การกำหนดห้ามขายในรัศมี 300 เมตร เป็นเพียงระยะเริ่มต้น ระหว่างนี้ คณะกรรมการฯ จะทำการศึกษา เพื่อพิจารณาว่าควรขยายพื้นที่หรือไม่อีกครั้ง โดยประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีจะมีผลบังคับใช้หลังออกประกาศภายใน 30 วัน หากผู้ประกอบการฝ่าฝืน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง