ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สลด! วาฬหัวทุยแคระลูกตายคาท้อง พบขยะพลาสติกเต็มท้อง

สิ่งแวดล้อม
13:05
1,618
สลด! วาฬหัวทุยแคระลูกตายคาท้อง พบขยะพลาสติกเต็มท้อง
อ่านให้ฟัง
02:41อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สลด “แม่วาฬหัวทุยแคระ” ท้องแก่ใกล้คลอด ผ่าพบลูกตัวผู้ความยาว 50 ซม.แต่พบถุงพลาสติก เชือกเต็มหลอดอาหาร-กระเพาะ

วันนี้ (3 ก.ย.2567) ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนบน ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายหาดบางเทา จ.ภูเก็ต พบซากวาฬหัวทุยแคระ​ ขนาดความยาว 2.24 เมตร ตัวเมียโตเต็มวัย แต่สภาพซากเริ่มเน่า ความสมบูรณ์ของร่างกายผอม

ลักษณะภายนอกพบบาดแผลถลอกจากการเกยตื้น นอกจากนี้บริเวณส่วนหัวและข้างลำตัว ทางเดินหายใจพบฟองอากาศ มีของเหลวคั่งในหลอดลมและเนื้อเยื่อปอด บ่งบอกว่าสัตว์มีอาการสำลักน้ำก่อนตาย

จากการผ่าชันสูตรวาฬหัวทุยแคระ ทางเดินอาหารพบขยะทะเล ประเภทถุงพลาสติก และเชือกในหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารส่วนต้น บริเวณกระเพาะอาหารพบแผลหลุมจำนวนมาก ส่วนของลำไส้เล็กและใหญ่พบการอักเสบ ระบบสืบพันธ์ุพบลูกวาฬ ขนาดความยาว 50 ซม.ตัวผู้ สภาพสมบูรณ์อยู่ในระยะช่วงท้ายของการตั้งท้อง

สรุปสาเหตุการตาย คาดว่าแม่วาฬมีสภาพอ่อนแอ และกินขยะทะเลทำให้ไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ จนมีอาการป่วยและมีการจมน้ำตายในที่สุด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการต่อไป

ล้อมคอกดูแล 3 พะยูนหากินสะพานราไวย์

ด้านนายวิษณุ แจ้งใจ ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 (สทช.10) มอบหมายให้ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.ภูเก็ต ลงพื้นที่ติดตามพะยูน 3 ตัวที่หากินบริเวณท่าเทียบเรือสะพานราไวย์ จ.ภูเก็ต โดยงดใช้เครื่องมืออวนขนาดใหญ่ หรือหลีกเลี่ยงบริเวณแหล่งหญ้าทะเลหรือพื้นที่การแพร่กระจายของพะยูน

ส่วนการเดินเรือ ควรใช้ความเร็วไม่เกิน 3 น๊อต กรณีหากพบเห็นพะยูนบาดเจ็บหรือตาย สามารถแจ้งข่าวสารให้กับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือโทรแจ้งสายด่วน หมายเลข 1362 เพื่อจะได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าช่วยเหลือและนำส่งศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก พร้อมนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแล ประชาสัมพันธ์ และเฝ้าระวังทุกวัน

อ่านข่าว : 70 ได้ลุ้น! กอช.เล็งชง ครม.ชุดใหม่ขยายอายุซื้อ "หวยเกษียณ"

"มนัญญา" ถอนตัว ชิงเก้าอี้นายก อบจ.อุทัยธานี

ปิดตำนาน 50 ปี "ต่วย'ตูน" วางแผงเล่มสุดท้าย ก.ย.นี้