ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ฝุ่นมาแล้ว! ระลอกแรกกทม.-ปริมณฑลรับมือ 24-27 ต.ค.

สิ่งแวดล้อม
16:26
3,666
ฝุ่นมาแล้ว! ระลอกแรกกทม.-ปริมณฑลรับมือ 24-27 ต.ค.
อ่านให้ฟัง
05:31อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
คพ. คาดการณ์กทม.และปริมณฑลเจอฝุ่น PM 2.5 ระลอกแรกช่วง 24-27 ต.ค.นี้ เหตุลมหนาวจากจีนลงมา สภาพอากาศปิดการระบายมลพิษไม่ดี ชี้ปีนี้ลานีญาลากยาว 8 เดือนฝนมากช่วยคลายฝุ่นปี 68

วันนี้ (21 ต.ค.2567) นายศักดา ตรีเดช ผอ.ส่วนนวัตกรรมคุณภาพอากาศและเสียง กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล หลังวันที่ 23 ต.ค.นี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนลดลง และจะมีมวลอากาศเย็นจากจีน แผ่เข้ามาบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

ปัจจัยนี้จะส่งผลให้พื้นที่กทม.และปริมณฑล มีแนวโน้มค่าฝุ่นละอองสูงขึ้นช่วง 24-27 ต.ค.นี้ ประกอบกับในพื้นที่จะมีสภาวะอากาศปิด ส่งผลให้ฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดไม่สามารถระบายออกจากพื้นที่ช

อ่านข่าว ย้ายสำเร็จ! พลายดอกแก้ว ยอมขึ้นรถมาบ้านหลังใหม่

นายศักดา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ข้อมูลขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NOAA) ประเมินว่าช่วงระหว่างเดือนก.ย.-พ.ย.นี้ จะเป็นการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สภาวะลานีญา จะส่งผลให้ฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก รวมประเทศไทย มีปริมาณฝนตกมากกว่าปกติโดยปรากฎการณ์ดังกล่าวจะคงอยู่ไปจนถึงเดือนมี.ค.2568

ประเมินลาญีนา ผลดีแนวโน้มฝุ่นไม่รุนแรง

ผลที่ตามมาจะทำให้การลุกลามจากการเผาไหม้เศษวัสดุชีวมวลไม่รุนแรงเท่าสถานการณ์ภายใต้ปรากฎการณ์เอลนีโญ ประกอบกับการดำเนินการภายใต้มาตรการรับมือสถานการณ์ ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองปี 2568 ที่จะควบคุมแหล่งกำเนิดที่มีนัยสำคัญได้ครบทุกมิติ

คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในระยะยาวได้ว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น และไม่รุนแรงเท่าช่วงต้นปี 2567 

เล็งยกระดับประกาศพท.คุมเหตุรำคาญ

น.ส.ปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาวิกฤตของปีที่ผ่านมา ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 31 มคก.ต่อลบ.ม. ลดลงร้อยละ 11 ส่วนจำนวนวันที่ฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ดังนี้

  • พื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ จำนวน 129 วัน เท่ากับปีที่ผ่านมา
  • พื้นที่กทม.และปริมณฑล จำนวน 97 วัน ลดลง 5%
  • พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 113 ลดลง 2%
  • พื้นที่ภาคกลาง จำนวน 101 วัน ลดลง 7%
  • พื้นที่ภาคตะวันตก จำนวน 84 วัน เพิ่มขึ้น 211%

ส่วนแผนการรับมือฝุ่น PM 2.5 เช่น ยกระดับการบังคับใช้กฎหมาย ประกาศกำหนดพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ PM2.5 มีนโยบายการ Work From Home ดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มข้น ยกระดับการสื่อสารประชาสัมพันธ์ ทั้งระดับประเทศ ระดับจังหวัด พื้นที่เสี่ยงและช่วงเวลาวิกฤต

อ่านข่าว ไปรษณีย์ไทยเปิดจอง iStamp-โปสต์การ์ด “หมูเด้ง”

โดยมีการกำหนดเป้าหมายลดพื้นที่เผาไหม้ในพื้นที่ป่าร้อยละ 25 และบริหารจัดการพื้นที่ป่าแปลงใหญ่รอยต่อไฟ 14 กลุ่มป่า ด้วยกลไกข้ามเขตป่าข้ามเขตปกครอง ลดการเผาไหม้ในพื้นที่เกษตรและพืชเป้าหมาย 10-30%

รวมทั้งควบคุมฝุ่นจากยานพาหนะและโรงงานในพื้นที่เมือง ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย กฎระเบียบ 100% ตั้งเป้าลดค่าเฉลี่ย PM2.5 ลง 5–15% ควบคุมค่าเฉลี่ย PM2.5 24 ชั่วโมงสูงสุดไม่เกินค่าที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ และลดจำนวนวันที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานลง 5-10%

อ่านข่าว 

คาด 3-4 วันมีคำตอบ "ไร่เชิญตะวัน" รุกป่า ขอใช้พื้นที่ 143 ไร่