"ไอโอซี" เผย "อิมาน เคลิฟ" เตรียมดำเนินคดีสื่อฝรั่งเศส

กีฬา
11:45
จำนวนผู้ชม 627
Thai PBS
"ไอโอซี" เผย "อิมาน เคลิฟ" เตรียมดำเนินคดีสื่อฝรั่งเศส
ผู้ช่วย AI

วันนี้ (7 พ.ย.2567) หลังจากที่ จาฟฟาร์ ไอ อัลเดีย นักข่าวชาวฝรั่งเศส ได้เปิดเผยข้อมูลที่อ้างว่าได้มาจากโรงพยาบาล ว่า อิมาน เคลิฟ นักมวยเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก มีโครโมโซม XY และมีอวัยวะหลายอย่างที่แสดงให้เห็นการเป็นผู้ชาย รวมถึงไม่มีมดลูก ทำให้ชื่อของ เคลิฟ ถูกพูดถึงอีกครั้ง

อ่านข่าว : เปิดผลตรวจ "อิมาน เคลิฟ" นักชกเหรียญทองโอลิมปิก 2024 เป็นเพศชาย

ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ออกแถลงการณ์ ยืนยันว่า เคลิฟ กำลังเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับสื่อในฝรั่งเศส ซึ่งก่อนหน้านี้ เคลิฟ ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเพศสภาพของเธอระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปารีส โดยมีบุคคลชื่อดังอย่าง เจเค โรลลิ่ง, อีลอน มัสก์ และ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่ 2

แถลงการณ์ของไอโอซี ยังระบุว่า รู้สึกเสียใจกับการถูกละเมิดที่ เคลิฟ ได้รับตั้งแต่เธอปรากฏตัวในปารีสเกมส์ และไอโอซี จะไม่แสดงความคิดเห็นในขณะที่มีการดำเนินคดี และรายงานของสื่อเกี่ยวกับเอกสารที่ไม่ผ่านการตรวจสอบซึ่งไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มาได้

ไอโอซี ยังย้ำว่า นักกีฬาทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันชกมวยในโอลิมปิกเกมส์ ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทางการแพทย์ที่บังคับใช้ เช่นเดียวกับการแข่งขันชกมวยในโอลิมปิกครั้งก่อน ๆ ที่เพศและอายุของนักกีฬาจะพิจารณาจากรายละเอียดหนังสือเดินทาง นั่นทำให้ไอโอซีจะปกป้องสิทธิมนุษยชนของนักกีฬาทุกคน และรู้สึกเสียใจกับการล่วงละเมิดที่เคลิฟได้รับในขณะนี้

คณะกรรมการโอลิมปิกแอลจีเรีย ได้ออกมาวิจารณ์รายงานทางการแพทย์ที่รั่วไหลและไม่ได้รับการยืนยันแหล่งที่มาว่า เป็นการโจมตี เคลิฟ อย่างต่อเนื่องและไร้เหตุผล ขณะที่ DW สื่อในแอลจีเรียอ้างว่า Jacques Young ซึ่งเป็นแพทย์ของโรงพยาบาล เครมลิน-บิเซเทร ในฝรั่งเศส ซึ่งรายงานข่าวระบุว่า เป็นผู้ร่วมเขียนการประเมินดังกล่าวของเคลิฟ ได้เปิดเผยกับ DW ว่า ชื่อของเขาถูกใช้เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท็จและมีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านคนข้ามเพศ

อ่านข่าว : IBA เรียกร้อง IOC ขอโทษปม "เคลิฟ" นักชกหญิงเป็นเพศชาย

8 พ.ย.นี้ ร่าง 4 แรงงานไทยในอิสราเอลกลับสู่บ้านเกิด

หงส์เคยล้มดีล “อโมริม” นั่งกุนซือ เหตุสไตล์ต่างกัน