เปิดใจ “ก๋งสวงค์” ผู้อาวุโสเกาะกูด วัย 92 ปี ยันเป็นของไทย

สังคม
19:20
จำนวนผู้ชม 792
เปิดใจ “ก๋งสวงค์” ผู้อาวุโสเกาะกูด วัย 92 ปี ยันเป็นของไทย
ผู้ว่าฯ ตราด ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ประชาชน บนเกาะกูด ขณะที่ “ก๋งสวงค์” ผู้อาวุโสวัย 92 ปี ลั่นบรรพบุรุษบอกเป็นของไทยตั้งแต่ต้น ชวนคนเที่ยวหลังหมดปลายฝนต้นหนาว

วันนี้ (10 พ.ย.2567) นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ลงพื้นที่ ม.1 อ.เกาะกูด จ.ตราด หลังมีกระแสข่าวว่านักท่องเที่ยวลดลง ร้อยละ 30 จากกรณีการแบ่งผลประโยชน์พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลเกาะกูดระหว่างไทย-กัมพูชา

ภาพประกอบข่าว เปิดใจ “ก๋งสวงค์” ผู้อาวุโสเกาะกูด วัย 92 ปี ยันเป็นของไทย

ขณะที่นายสวงค์ รำไพ ชาวบ้านเกาะกูด อายุ 92 ปี เป็นผู้ที่อาวุโสที่สุดบนเกาะกูด เล่าให้ฟังว่า จำนวนนักท่องเที่ยวไม่ได้ลดลงมาก แต่เป็นช่วงฤดูฝนและคลื่นลมแรง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดลงเป็นปกติ อีกทั้งนักท่องเที่ยวได้กระจายตัวไปตามพื้นที่อ่าวต่าง ๆ ของเกาะ โดยเชิญชวนให้มาท่องเที่ยวเกาะกูด ซึ่งมีจุดเด่นเป็นสถานที่สงบ

ภาพประกอบข่าว เปิดใจ “ก๋งสวงค์” ผู้อาวุโสเกาะกูด วัย 92 ปี ยันเป็นของไทย

นายสวงค์ กล่าวว่า ตนเองอยู่บนเกาะกูดมาตั้งตั้งแต่เกิด ปัจจุบันอายุ 92 ปี ซึ่งบรรพบุรุษก็ยืนยันว่าเกาะกูดเป็นของไทย

ด้านนายสุธี ศิราชนิยม ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 อ.เกาะกูด ยอมรับว่า นักท่องเที่ยวน้อยเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ไม่ได้กระทบมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ภาคเหนือ พร้อมยืนยันว่าชาวบ้านไม่ได้รับผลกระทบจากประเด็น MOU 44 ดังกล่าว​ เพราะทำประมงได้มาปริมาณไม่มากและใช้กันภายในเกาะกูด โดยชาวบ้านซื้อขายกันเองช่วงที่มีนักท่องเที่ยว

ภาพประกอบข่าว เปิดใจ “ก๋งสวงค์” ผู้อาวุโสเกาะกูด วัย 92 ปี ยันเป็นของไทย

อ่านข่าว : สภาพอากาศวันนี้ ภาค "เหนือ-อีสาน" อากาศเย็น ภาคใต้ฝนตกหนัก 

ปศุสัตว์เร่งสอบ-เรียกชี้แจงปม "วางยาสลบแมว" ในซีรีส์ดัง 

ตร.แจ้ง 2 ข้อหา 6 ผู้ก่อเหตุทำร้ายผู้ต้องขังเสียชีวิต ในเรือนจำพิเศษมีนบุรี