อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ

สิ่งแวดล้อม
18:50
จำนวนผู้ชม 1,942
อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ
คพ.เตือนรับมือฝุ่น PM2.5 พีคระดับสีแดงในวันที่ 22 ม.ค.นี้ หลังอัตราการระบายอากาศใน กทม.ต่ำ ทส.ประกาศลดจำนวนเจ้าหน้าที่ 50% ให้ WFH ลดรถบนท้องถนนตลอดทั้งทั้งสัปดาห์

วันนี้ (20 ม.ค.2568) ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) โดยกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 และป้องกันและแก้ไขปัญหา ในการดูแลสุขภาพของประชาชน ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล

น.ส.ปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในช่วง 7 วันข้างหน้าในพื้นที่กทม.และปริมณฑล รวมถึงทั่วประเทศจะมีค่าฝุ่น PM2.5 ที่สูงขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา

22 ม.ค.นี้ คาดว่าค่าปริมาณฝุ่นจะแตะไปจนถึงระดับสีแดงในหลายพื้นที่ จึงได้เชิญกทม.มา พื่อร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรับทราบถึงการ เตรียมความพร้อมในระยะการเกิดฝุ่นตลอดสัปดาห์นี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า

อ่านข่าว ดีเดย์วันแรก กทม.ขอ ปชช.WFH พบค่าฝุ่น PM2.5 ระดับสีส้มทั้ง 50 เขต

ภาพประกอบข่าว อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ

ฝุ่นกทม.พีคสุดอีกรอบ 22 ม.ค.

นายศักดา ตรีเดช ผอ.ศูนย์แบบจำลอง คุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสน เทศ คพ.ได้รายงานในการประเมินสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่า ในหลายพื้นที่ในกทม.มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงถึงระดับสีส้ม และบางจุดแตะไปจนถึงสีแดง ซึ่งอยู่ในโซนของภาคตะวันออกและภาคตะวันตกของกทม. 

นอกจากนี้ในพื้นที่ของในหลายจังหวัดมีค่าฝุ่นขึ้นสูงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

ภาพประกอบข่าว อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ

ส่วนปัจจัยหลักที่ทำให้สถานการณ์ฝุ่นเพิ่มมากขึ้น ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประเมินไว้ ขณะนี้มีชั้นอากาศที่เป็นลักษณะฝาชีที่ปิดเอาไว้อยู่ใกล้ผิวพื้นมาก ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นก็อยู่ในลักษณะแขวนลอยบนชั้นบรรยากาศ ทำให้เราเห็นเหมือนท้องฟ้าขมุกขมัวส่วนตลอดทั้งสัปดาห์นี้

กรมอุตุนิยมวิทยาประเมินไว้อีกว่า อัตราการระบายอากาศในพื้นที่ กทม.นั้นต่ำลงมาก จึงจะส่งผลให้ ฝุ่นจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ขณะที่ประเทศไทยมีจุดความร้อนในเบื้องต้นประมาณ 400 จุด
ภาพประกอบข่าว อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ

อากาศปิด-เริ่มพบจุดความร้อนเพิ่ม 

นายศักดา กล่าวว่า เมื่อเจาะเข้าไปดูในพื้นที่จุดความร้อนพบว่าเกิดขึ้นในพื้นที่การเกษตรเป็นส่วนมาก โดยเฉพาะพื้นที่นาข้าว ก็จะส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค.นี้

คาดว่าในพื้นที่หลายจุดในกทม.และปริมณฑล จะมีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงถึงระดับสีแดง ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และมีค่าฝุ่นสูงต่อเนื่องไปตลอดเกือบ 1 สัปดาห์ จึงจะมีแนวโน้มคลี่คลายในสัปดาห์หน้า แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์ในช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ว่าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มีประ กาศให้ความร่วมมือในการ WFH ร้อยละ 50 ของจำนวนพนักงานและข้าราชการทั้งหมดภายในกระทรวงตลอดหนึ่งสัปดาห์นี้ เพื่อตอบรับมาตรการดังกล่าว 

อ่านข่าว จะเกิดอะไร? เมื่อร่างกายเจอ "ฝุ่น PM 2.5"

ภาพประกอบข่าว อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ

ด้านนายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกด้วยว่า กรุงเทพมหานครได้มี มาตรการในช่วงที่ฝุ่นสูง ไว้ใน 3 ประเด็นคือ มาตรการ WFH ที่กทม.มีเครือข่ายจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน 200 กว่าบริษัทหรือ เจ้าหน้าที่กว่า 100,000 คนที่ให้ความร่วมมือ และมีเป้าหมายที่จะดำเนินการขยายเครือข่ายเพิ่มเติมภายในปีนี้ ในการลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนน

ปีที่ผ่านมาสามารถลดได้ร้อยละ 8 ของปริมาณรถบนท้องถนน
ภาพประกอบข่าว อากาศปิด! 22 ม.ค.นี้เตือนกทม.ฝุ่นพิษพีคสีแดงอีกรอบ

อีกทั้งยังมีมาตรการเขตมลพิษต่ำ ซึ่งหากมีสถานะค่าฝุ่นสูงในระดับสีแดงถึง 5 เขต จะมีประกาศห้ามรถบรรทุก ตั้งแต่หกล้อขึ้นไป วิ่งเข้ามาในวงแหวนรัชดา ภิเษก ตามพรบ.ป้องกันบรรเทาสาธาณภัย ยกเว้นรถประเภท EV หรือไฮบริดที่สามารถวิ่งเข้ามาได้

รวมถึงรถที่อยู่ในบัญชี Greenlist ของ กทม.และสุดท้ายคือมาตรการประกาศปิดโรงเรียน ล่าสุดประกาศปิดการเรียนการสอนชั่วคราวแล้ว 4 โรงเรียน