ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ทักษิณชั้น 14 ไร้ดรามา! อนุทินชี้เชื่อนายกฯ - ตั้งกรมใหม่ยังไม่ชัด

การเมือง
1 พ.ค. 68
16:53
655
Logo Thai PBS
ทักษิณชั้น 14 ไร้ดรามา! อนุทินชี้เชื่อนายกฯ - ตั้งกรมใหม่ยังไม่ชัด
อ่านให้ฟัง
03:16อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันปมศาลฎีกานัดไต่สวนนายทักษิณ ชินวัตร พักชั้น 14 รพ.ตำรวจ ไม่กระทบการเมือง ทุกอย่างขึ้นกับนายกฯ พร้อมแจงแนวคิดตั้ง "กรมกิจการคนเข้าเมือง" ยังแค่ศึกษาภายในกระทรวงมหาดไทย ต้องรอ ครม. เห็นชอบ

วันนี้ (1 พ.ค.2568) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีศาลฎีกานัดไต่สวนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่องการพักรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ว่าไม่มีแรงกระเพื่อมทางการเมือง และรัฐบาลภายใต้การนำของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังคงมั่นคง

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกฯ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคแกนนำรัฐบาล เมื่อท่านยืนยันว่าไม่มีอะไร เราก็ต้องเชื่อท่าน

นายอนุทินกล่าว พร้อมตอบคำถามถึงบทบาทของนายทักษิณในการกำหนดทิศทางการเมืองว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกฯ เท่านั้น

เมื่อถูกถามว่าได้ให้กำลังใจนายทักษิณหรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ให้กำลังใจกันมาตลอด อยากให้ทุกคนมีความสุข ไม่มีเรื่องกลุ้มใจ ในฐานะคนไทย ผมอยากเห็นทุกคนมีพลังทำงานเพื่อชาติ คำกล่าวนี้สะท้อนถึงความพยายามลดความตึงเครียดจากกรณีดังกล่าว

ในส่วนของแนวคิดการจัดตั้ง "กรมกิจการคนเข้าเมือง" โดยดึงตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาสังกัดกระทรวงมหาดไทย นายอนุทินชี้แจงว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาภายในกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น โดยยึดหลักประโยชน์ ความสะดวก และประสิทธิภาพในการทำงานเป็นสำคัญ การตั้งกรมใหม่ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหาก ครม. อนุมัติ จะต้องออกเป็น พ.ร.บ. ซึ่งกระบวนการยังใช้เวลาอีกยาวไกล

นายอนุทินอธิบายว่า กระทรวงมหาดไทยกำลังรวบรวมข้อมูลย้อนหลังเพื่อถอดบทเรียนเกี่ยวกับการให้สัญชาติและการตรวจคนเข้าเมือง โดยมุ่งหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไข ตัวอย่างเช่น กรมการปกครอง ซึ่งปัจจุบันดูแลประชากร 400,000-500,000 คน ที่รอการให้สัญชาติ ต้องรับภาระงานหนัก แม้ยังไม่มีอำนาจตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง การตั้งกรมใหม่จึงมุ่งเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการ

เมื่อถูกถามถึงความจำเป็นของกรมกิจการคนเข้าเมือง นายอนุทินย้ำว่า "เป็นเรื่องของความคล่องตัว" แต่การตัดสินใจขึ้นอยู่กับ ครม. และขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปใด ๆ โดยกระทรวงมหาดไทยจะศึกษาต่อไปเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนก่อนนำเสนอ

อ่านข่าวอื่น :

“ทักษิณ” ปมชั้น 14 ไม่จบ ลุ้นเห็นทิศทางชัด 13 มิ.ย.

"วินธัย" ย้ำกองทัพไม่มี IO ยันไม่เกี่ยวเพจอ้างชื่อทหารด่านักการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง