วันนี้ (12 มิ.ย.2568) ศูนย์ข้อมูลกลางเพื่อการรับรู้ และติดตามสถานการณ์น้ำเชียงราย เปิดเผยว่า กรมประมง โดยกองวิจัยและพัฒนาสุขภาพสัตว์น้ำ ได้รับตัวอย่างปลาป่วยจากแม่น้ำโขงในพื้นที่บ้านสบคำ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เข้าตรวจวินิจฉัย ณ ห้องปฏิบัติการ 4 สาขา พบว่า ปลาแค้ (Bagarius sp.) มีอาการผิดปกติ เช่น พบก้อนเนื้ออักเสบตามบริเวณผิวนอก ได้แก่ ครีบหลัง ครีบอก ครีบไขมัน ครีบหาง และใต้คาง
ผลการตรวจทางพยาธิวิทยาและปรสิตวิทยา ระบุว่า เกิดจากการติดพยาธิในกลุ่มไดจีน (Digenea) ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับพยาธิใบไม้ และเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง รวมถึงการสร้างพังผืดล้อมรอบตัวอ่อนของพยาธิที่ฝังอยู่ในเนื้อปลา และยืนยันว่าอาการผิดปกติดังกล่าว ไม่ได้มีสาเหตุมาจากสารปนเปื้อนประเภทโลหะหนัก หรือสารเคมีตกค้างในแม่น้ำโขงแต่อย่างใด และไม่ใช่โรคติดต่อรุนแรงในปลาที่เกิดจากไวรัส
ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ หลีกเลี่ยงการจับหรือบริโภคปลาที่มีอาการผิดปกติ ทั้งนี้ กรมประมงจะดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์สุขภาพสัตว์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคในวงกว้าง



สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองวิจัยและพัฒนาสุขภาพสัตว์น้ำ กรมประมง
อ่านข่าว : สัมพันธ์ฟื้น ? มัสก์ขอโทษทรัมป์ รับเสียใจโพสต์โจมตีเยอะเกินไป
ราคา “ทองคำ” บวก 250 บาท “รูปพรรณ” ขายออก 52,600 บาท
แห่ให้กำลังใจ "แพทยสภา" ถกชี้ชะตาหมอไฟเขียว "ทักษิณ" นอนชั้น 14