วันนี้ (19 มิ.ย.2568) นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวด่วนสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ระบุว่า ตามที่ได้มีการเปิดเผยคลิปสนทนาส่วนตัวระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และสมเด็จฯ ฮุนเซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา
ฝ่ายไทยเห็นว่า การกระทำดังกล่าวขัดต่อจรรยาบรรณและมารยาทพื้นฐานของการปฏิสัมพันธ์ระหว่างรัฐ ซึ่งไม่อาจยอมรับได้ และถือเป็นการทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ 2 ประเทศ
ทั้งนี้ ไม่ว่าผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นใคร ตำแหน่งนายกฯ คือหัวหน้ารัฐบาลของประเทศที่ควรได้รับการเคารพและให้เกียรติ ตามแนวปฏิบัติสากลของการดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
กต.จึงมีหนังสือประท้วงต่อกรณีดังกล่าวผ่านช่องทางทางการทูต โดยได้เชิญเอกอัคราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย มารับหนังสือ

นายนิกรเดช ระบุอีกว่า หนังสือดังกล่าวแจ้งว่าการกระทำข้างต้นของฝ่ายกัมพูชาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ ถือว่าผิดมารยาทพื้นฐานของการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างรัฐ และถือเป็นการทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจของประเทศเพื่อนบ้านอย่างร้ายแรง
การดำเนินการของฝ่ายไทย รวมถึงการตอบโต้ดังกล่าว เป็นไปตามแนวปฏิบัติทางการทูต กระทำโดยใช้วิจารญาณ มีความรอบคอบ โปร่งใส มีวุฒิภาวะ ใช้สันติวิธีและดำเนินอย่างเป็นทางการ โดยขณะนี้ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลคนไทยที่อยู่ในกัมพูชาไว้แล้ว
โฆษก กต. ย้ำว่า เรื่องนี้เป็นการดำเนินการทางการทูต ซึ่งเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ปัญหาระหว่างประชาชน 2 ประเทศ ต่างจากกัมพูชาที่ใช้การสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย มุ่งหวังเพื่อปลุกระดมความนิยมจากประชาชนและสร้างความแตกแยกให้กับสังคมของทั้ง 2 ประเทศ หรือของประเทศอื่น แสดงถึงการไม่เคารพหลักการของการเป็นเพื่อนบ้านที่ดี และการกระทำเช่นนี้ไม่ควรได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากประชาคมระหว่างประเทศ

อ่านข่าว
"ฮุน เซน" รับแชร์ต่อแล้ว 80 คน พร้อมปล่อยคลิปเต็ม 17 นาที
นายกฯ ขอโทษปมคลิปเสียง ลั่นไม่มีเวลาทะเลาะเอง พร้อมสนับสนุนกองทัพป้องอธิปไตย
พรรคร่วม - ฝ่ายค้าน จี้นายกฯ "ลาออก- ยุบสภา" รับผิดชอบทางการเมือง
แท็กที่เกี่ยวข้อง:
- คลิปเสียงนายก
- คลิปเสียงนายก-ฮุนเซน
- กต.ประท้วงกัมพูชา
- ประท้วงกัมพูชา
- กัมพูชา
- กต.
- สถานการณ์ไทย-กัมพูชา
- ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา
- ชายแดนไทย-กัมพูชา
- พื้นที่พิพาทไทย-กัมพูชา
- ข่าวไทยกัมพูชา
- ข่าววันนี้
- ข่าวล่าสุด
- ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา
- สถานการณ์ไทยกัมพูชา
- ความขัดแย้งไทยกัมพูชา
- ปรับ ครม.
- ปรับคณะรัฐมนตรี
- รัฐบาลเพื่อไทย
- รัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร
- แพทองธาร ชินวัตร
- ทักษิณ ชินวัตร