ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ปภ.เตือนเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง 4 ชุมชนริมแม่น้ำสาย จ.เชียงราย

ภัยพิบัติ
14:41
124
ปภ.เตือนเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง 4 ชุมชนริมแม่น้ำสาย จ.เชียงราย
อ่านให้ฟัง
02:58อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ปภ.เตือนชาวบ้าน 4 ชุมชน ริมแม่น้ำสาย จ.เชียงราย เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชน พร้อมขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์

วันนี้ (4 ก.ค.2568) เวลา 06.00 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) โดยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ประชุมติดตามสถานการณ์น้ำแม่สาย พบว่า สถานีโจตาดา เมียนมา และสถานีสะพานมิตรแห่งที่ 1 มีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พร้อมส่งข้อความแจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ 4 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนสายลมจอย หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ ชุมชนเกาะทราย หมู่ 7 ต.แม่สาย ชุมชนไม้ลุงขน ต.แม่สาย และชุมชนเหมืองแดง ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ทั้งนี้ ปภ.ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast และส่งข้อความสั้น SMS เพื่อให้ประชาชนเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยขอให้ประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำสาย เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง ดูแลกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” หรือโทรสายด่วนนิรภัย (ปภ.) 1784

ขณะที่นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำรถติดเครื่องขยายเสียงออกประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนริมแม่น้ำสาย ให้เฝ้าระวังแม่น้ำสายล้นตลิ่ง หลังได้รับการแจ้งเตือนจาก ปภ.

นายวรายุทธ กล่าวว่า ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำสายสูงขึ้น เทียบเท่ากับระดับน้ำท่วมเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่มีการเสริมแนวพนังและวางบิ๊กแบ็กให้สูงขึ้นตลอดแนว ทำให้น้ำไม่ได้ทะลัก หรือเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนเหมือนครั้งก่อน และการติดตามสถานการณ์น้ำที่โจตาดา ล่าสุดพบว่าปริมาณน้ำลดลงแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาท ได้แจ้งให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง ย้ายรถในพื้นที่ลุ่มมาจอดไว้บริเวณที่ว่าการอำเภอ และเตรียมความพร้อมในการอพยพหากปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น หรือล้นตลิ่ง

อ่านข่าว : สภาพอากาศวันนี้ ฝนตกหนัก! เหนือ-อีสาน-ตะวันออก เตือนน้ำท่วมฉับพลัน