ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"พายุวิภา" ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว ฝนตกหนักลมแรง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

ต่างประเทศ
16:41
4,182
"พายุวิภา" ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว ฝนตกหนักลมแรง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
อ่านให้ฟัง
03:13อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
พายุโซนร้อน "วิภา" เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองท้ายบิ่ญ ประเทศเวียดนามแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนประชาชน เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม พร้อมทั้งเร่งส่งทหารเกือบ 350,000 นาย ลงพื้นที่รับมือสถานการณ์

วันนี้ (22 ก.ค.2568) กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพายุโซนร้อน "วิภา" ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองท้ายบิ่ญ ประเทศเวียดนามแล้ว หรือที่ละติจูด 20.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.4 องศาตะวันออก เมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 83 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ โดยจะเคลื่อนตัวตามแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศลาวตอนบนและภาคเหนือตอนบนในระยะต่อไป สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

อ่านข่าว : "พายุวิภา" รุนแรงแค่ไหน ?

เส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุวิภา ซึ่งก่อตัวขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น ในทะเลฟิลิปปินส์และเข้าพัดถล่มทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนกำลังลง เป็นพายุโซนร้อนและพัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของเวียดนามเมื่อช่วงเช้าวันนี้

อิทธิพลของพายุดังกล่าว ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชก ในหลายพื้นที่ของเวียดนาม ทำให้ทางการเวียดนาม ต้องประกาศเตือน ให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม โดยเฉพาะ พื้นที่ภูเขาและพื้นที่ลุ่มต่ำ หลังคาดว่าในช่วง 3-6 ชั่วโมงนี้ หลายพื้นที่อาจต้องรองรับปริมาณน้ำฝนสะสม 50-100 มิลลิเมตร แต่ในบางจุดอาจต้องเผชิญปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดถึง 200 มิลลิเมตร

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนาม คาดว่า พายุจะอ่อนกำลังลง เป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำ ภายในคืนนี้ แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีทีท่าว่าพายุลูกนี้จะอ่อนกำลังลง ทำให้ยังไม่ลดระดับการเตือนภัย พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสูง ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ทางการยังเร่งจัดกำลังทหาร กว่า 350,000 นาย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์และช่วยประชาชนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง

ขณะที่ สนามบินนานาชาติ 2 แห่ง ทางตอนเหนือของประเทศ ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแล้ว หลังจากต้องปิดไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) แต่ยังคงสั่งงดให้บริการรถไฟและท่าเรือในบางพื้นที่

อ่านข่าว :

อัปเดต "พายุวิภา" ขึ้นฝั่งเวียดนามวันนี้ กระทบไทยฝนตกหนัก 22-24 ก.ค.

“ผู้ว่าฯ น่าน” สั่ง 15 อำเภอ รับมือ “พายุวิภา” วันนี้

อิทธิพล "พายุวิภา" พัดหลังคาอาคารพาณิชย์ถล่ม จ.จันทบุรี เจ็บ 1 คน