ศีกวอลเลย์บอลซีวีลีกสนาม 2 นัดสุดท้าย ที่ถือว่า เป็นเกมรอบชิงชนะเลิศ เป็นการเจอระหว่าง 2 ทีมที่ยังไม่แพ้ใคร ระหว่าง เจ้าภาพทีมชาติเวียดนาม ที่นำทีมโดย เหงียน ทิ บิค เตวียน หรือ ตู้เย็น เจอกับ แชมป์เก่า ทีมชาติไทย ในชุดสีแดง
เกมนี้ "โค้ชอ๊อต" จัดทีมชุดดีสุดลงสนาม 3 แนวรุก นำโดย "บีม" พิมพิชยา, "กัปตันเพียว" อัจฉราพร, "บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี บอลเร็วเป็น "แนน" ทัดดาว กับ "เตย" หัตถยา เซตเตอร์ เป็น "ชมพู่" พรพรรณ เกิดปราชญ์ และ ปิยะนุช แป้นน้อย ในตำแหน่งตัวรับอิสระ
เซตแรก เจ้าถิ่นขึ้นนำก่อน 0-3 แต่พอสาวไทยเข้าฟอร์มรับบอลแรกเข้า ก็ใส่เกมรุกผสมโดยเฉพาะ "เพียว" อัจฉราพร ได้โอกาสทำ 6 แต้มติด จนชนะไปที่สกอร์ 25 - 17
เซตที่ 2 เวียดนามแก้เกมเน้นการเข้าทำด้วยบอลหนักจาก เหงียน ทิ บิคเตวียน จนขึ้นนำ 13-18 จากนั้นทีมไทย แก้เกม ส่ง "ออมสิน" ศศิภาพร กับ "ไก่" วิมลรัตน์ ลงมาช่วย จนทำคะแนนเสมอกันที่ 24 - 24 ส่วนในช่วงดิวส์ เป็น ชัชชุอร ที่ช่วยทำแต้มปิดเกมไปที่คะแนน 26 - 24 ไทยขึ้นนำ 2 - 0 เซต
แต่เซตที่ 3 กับ 4 เวียดนามฮึดสู้จากการเข้าทำของ ทราน ทิ ทาน ทุย กับ เหงียน ทิ บิคเตวียน รวมถึงการจับบล็อกจนทีมไทย เล่นได้ไม่ถนัด จนแพ้ไป 17 - 25 กับ 22 - 25 เวียดนามตามมาเป็น 2 - 2 เซต ต้องไปตัดสินเซตที่ 5
เซตตัดสิน ทีมไทยเจอการเข้าทำของเวียดนามที่ไล่กดตั้งแต่ต้นเซต จนนำไทย 10 - 13 แม้ไทยจะพยายามดึงจังหวะกลับมา จนเสมอกันที่ 14 - 14 แต่ต้านการกดดันจากเสียงเชียร์ และ การบุกตบ ของ เหงียน ทิ บิคเตวียน ไม่ไหว แพ้ไป 14 - 16
ทำให้เวียดนามชนะทีมชาติไทยไป 2 - 3 เซต คว้าแชมป์ซีวีลีกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และหยุดสถิติการคว้าแชมป์ของไทยไว้ที่ 8 สมัยติดต่อกัน โดยเกมนี้ เหงียน ทิ บิคเตวียน ทำไปถึง 45 คะแนนสูงสุด ตบ 42 บล็อกไป 2 เสิร์ฟเอซไปอีก 1 แต้ม ส่วนของไทย เป็น "บีม" พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ที่ทำ 25 คะแนนสูงสุดให้ทีมไทย
หลังเกม "โค้ชอ๊อต" เผยว่า การแพ้ครั้งนี้จะต้องรีบกลับไปแก้ไขเพื่อ เพราะมีซีเกมส์และศึกชิงแชมป์โลกรออยู่ ส่วน "กัปตันเพียว" เห็นข้อผิดพลาด ในช่วงคะแนนสำคัญ ที่เป็นปัญหามาตั้งแต่ "เนชันส์ลีก" ซึ่งวันนี้ทีมไทยได้บทเรียน เพราะรายการต่อไปคือชิงแชมป์โลก ที่ต้องเล่นในบ้าน
ทีมชาติไทย จะลงสนามในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกรอบแรก กลุ่ม A นัดแรก ไทยเจอกับ อียิปต์ ในวันศุกร์ที่ 22 ส.ค. นัดที่ 2 เจอ สวีเดน ในวันอาทิตย์ที่ 24 ส.ค. และ นัดสุดท้าย เจอกับ เนเธอร์แลนด์ ในวันอังคารที่ 26 ส.ค.ทุกนัดของไทย แข่งที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก เวลา 20.30 น. ซึ่งสองทีมที่คะแนนดีสุดในสาย จะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งทีมสาวไทยจะกลับถึงไทยวันนี้เวลา 15.00 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ
อ่านข่าว : ไทย ชนะ ฟิลิปปินส์ 3 - 1 เซต ศึกวอลเลย์บอลซีวีลีก
นักตบสาวไทย ประเดิมชนะ อินโดนีเชีย 3-0 เซต ศึกซีวีลีกสนาม 2
เปิดรายชื่อ 16 วอลเลย์บอลหญิงไทย ลุยศึกซี วี.ลีก 2025 สนาม 2