ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ภูมิธรรม" ร้องเอาผิดมรรยาท "ทนายทิวา" ตั้งโต๊ะแถลงเขากระโดง

การเมือง
12:58
170
"ภูมิธรรม" ร้องเอาผิดมรรยาท "ทนายทิวา" ตั้งโต๊ะแถลงเขากระโดง
"ภูมิธรรม" ส่งตัวแทนยื่นร้องเรียนมรรยาท "ทนายทิวา" ปมตั้งโต๊ะแถลงที่ดินเขากระโดง ชี้ใช้ถ้อยคำและพฤติกรรมข่มขู่ แสดงความเห็นหยาบคาย ถือเป็นการกระทำผิดมรรยาททนายความ

วันนี้ (18 ส.ค.2568) นายภาคิน จินาภักดิ์ ผู้รับมอบอำนาจจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรี นำเอกสารคำกล่าวหาคดีมรรยาททนายความ ยื่นร้องเรียนมรรยาททนายความ นายทิวา การกระสัง ต่อคณะกรรมการสอบสวนมรรยาททนายความ ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ จากกรณีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรื่องที่ดินเขากระโดง เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2568

นายภาคิน เปิดเผยว่า ได้รับมอบอำนาจจากนายภูมิธรรมให้ยื่นตรวจสอบพฤติกรรมของนายทิวา ซึ่งอาจเข้าข่ายขัดต่อมารยาททนายความและขัดต่อจริยธรรมแห่งวิชาชีพ จากกรณีที่เจ้าตัวได้ใช้ถ้อยคำและพฤติกรรมข่มขู่ ก้าวร้าว แสดงความคิดเห็นหยาบคายต่อนายภูมิธรรม เป็นการกระทำที่ผิดมรรยาททนายความ

ขณะเดียวกันนายภาคิน ยืนยันว่า การยื่นตรวจสอบมรรยาทไม่ใช่การปิดปากทางการเมือง แต่เป็นการใช้สิทธิทางกฎหมายเพื่อให้ทนายความตระหนักถึงการใช้คำพูดที่ระมัดระวังและไม่กระทบสิทธิของผู้อื่น

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่สภาทนายความจะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อประธานคณะกรรมการมรรยาททนายความ เพื่อดำเนินการสอบสวนและแจ้งให้ทั้งผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจง ขณะที่ระยะเวลาการสอบสวนขึ้นอยู่กับคู่กรณีว่าจะเข้าชี้แจงกับคณะกรรมการเมื่อใด

ส่วนปลายทางการสอบสวนมรรยาททนายความ จะมีการลงโทษ 3 ระดับคือ ภาคทัณฑ์, ห้ามการเป็นทนายความไม่เกิน 3 ปี และลบชื่อออกจากทะเบียนทนายความ ซึ่งเป็นดุลพินิจของคณะกรรมการมรรยาททนายความว่าจะดำเนินการพิจารณาลงโทษอย่างไร

นายภาคิน กล่าวอีกว่า ขณะนี้นายภูมิธรรมยังไม่ได้พิจารณาเรื่องการฟ้องร้องทางแพ่งและอาญากับนายทิวา เพราะเห็นว่าควรร้องเรื่องมรรยาททนายความก่อน ซึ่งขั้นตอนการร้องมรรยาททนายความนั้น สามารถถอนคำร้องได้ แต่ขึ้นกับดุลพินิจของนายภูมิธรรมว่าจะพิจารณาอย่างไร

อ่านข่าว

เรียกร้องเปิดผลสอบสวนวินัย "หมอสุภัทร" ปมจัดซื้อ ATK

กองปราบฯ ยันยังไม่มีบุคลากร "วัดพระบาทน้ำพุ" พบพนักงานสอบสวน

จับ "ชาวออสเตรเลีย" ซุกไอซ์ในก้อนสบู่ 4.26 กก. มูลค่า 1.2 ล้าน