ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"หล่มสัก" น้ำท่วมหนักในรอบ 14 ปี "วังทอง-เนินมะปราง-บางกระทุ่ม" ยังวิกฤต

ภัยพิบัติ
16:34
292
"หล่มสัก" น้ำท่วมหนักในรอบ 14 ปี "วังทอง-เนินมะปราง-บางกระทุ่ม" ยังวิกฤต

วันนี้ (1 ก.ย.2568) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากเข้าท่วมพื้นที่ อ.วังทอง อ.เนินมะปราง ล่าสุดไหลลงสู่ อ.บางกระทุ่ม ก่อนจะไหลไป จ.พิจิตร

โดยเช้าวันนี้พบว่า ระดับน้ำที่จุดวัดระดับท่าข้าม หมู่ 5 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ลดระดับลงจากเมื่อวานนี้บ้างแล้ว แต่ในหลายๆ พื้นที่ของ อ.วังทอง ยังมีน้ำท่วมขัง รถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้เรือท้องแบนสัญจรไปมา ทั้งนี้ “พายุหนองฟ้า” ทำฝนตกหนักส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำเข็ก (แม่น้ำวังทอง) เพิ่มสูงขึ้น ท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนในหลายตำบลของ อ.วังทอง

“วังทอง”ระดับน้ำวิกฤตหลายจุด

วันเดียวกัน อำเภอวังทองได้รายงานข้อมูลปริมาณน้ำฝน และระดับน้ำในลำน้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทอง ข้อมูลเวลา 08.30 น. พบว่า ปริมาณฝนที่ตกลงมาในหลายพื้นที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยจุดวัด ที่ว่าการอำเภอวังทองวัดได้ 7.8 มม. จุดวัดสะพานน้ำเข็ก ต.วังนกแอ่น วัดได้ 13 มม. บ้านท่าโปร่ง ต.ชัยนาม วัดได้ 31 มม. สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำวังทองนั้น หลายจุดมีปริมาณน้ำสูงใกล้แตะหรือเกินจุดวิกฤตแล้ว

เช่น จุดวัดที่บ้านท่าโปร่ง หมู่ 4 ต.ชัยนาม ระดับน้ำอยู่ที่ 8.40 เมตร เกินจุดวิกฤตที่กำหนดไว้ 8 เมตร ขณะที่บ้านวังทอง หมู่ 1 ต.วังทอง วัดได้ 9.27 เมตร เกินจุดวิกฤติ 9 เมตร และบ้านวังปะดู่ หมู่ 1 ต.วังพิกุล วัดได้ 8.60 เมตร เกินจุดวิกฤต 8 เมตร ส่วนพื้นที่ต้นน้ำที่ ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ วัดได้ 5.10 เมตร ใกล้แตะจุดวิกฤติที่ 6 เมตร ซึ่งแสดงให้เห็นว่า น้ำกำลังทะลักลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

ขณะที่ ต.ชัยนาม อ.วังทอง มวลน้ำจากลำน้ำเข็กหรือ แม่น้ำวังทอง ไหลเอ่อล้นท่วมพื้นที่บ้านชัยนาม เป็นบริเวณกว้าง และไหลถนนหมายเลข 12 พิษณุโลก- หล่มสัก ตรงข้ามทางเข้า รพ.วังทอง ระดับน้ำล้นถนน 1 ช่องทาง ระยะทางประมาณ 300 เมตร รถยังสัญจรไปมาได้

ขณะที่บริเวณตลาด 120 ปีวังทอง ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจ ของ อ.วังทอง มวลน้ำได้เริ่มเอ่อล้นขึ้นมาท่วมบ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำวังทองเล็กน้อย และมีบางจุดที่ไหลออกมาทางท่อระบายน้ำ เทศบาลตำบลวังทอง ได้นำแนวกระสอบทรายกั้นและสูบน้ำออก ระดับน้ำแม่น้ำวังทองกำลังขึ้น

เร่งอุดพนังกั้นน้ำ-ย้ายผู้ป่วยติดเตียง

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยบูรพา พร้อมอาสาสมัครกู้ภัยบูรพา อาสาสมัครบรรเทาวังทอง ทีมสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติจังหวัดพิษณุโลก ดำเนินการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงขึ้นชั้นสองของตัวบ้าน เนื่องจากมีปริมาณน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่บริเวณบ้าน จุดเกิดเหตุ บ้านวังน้ำเย็น ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ขณะที่นางพีรกานต์ ทองเชื้อ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังพิกุล เจ้าหน้าที่ ปภ. อบต.และผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ได้ช่วยกรอกกระสอบทราย เพื่ออุดพนังกั้นน้ำ หลังแม่น้ำวังทองเอ่อล้น ในหมู่ 2, 4, 5, 6 และ หมู่ 12 ส่วนผลให้คันดินกั้นน้ำแม่น้ำวังทองแตก 3 จุด ชาวบ้านช่วยกันปิดรอยแตก เพื่อป้องกันมิให้มวลน้ำไหลลงพื้นที่เกษตรกรรม

สถานการณ์น้ำท่วม จ.พิษณุโลก ยังคงต้องจับตาอย่างต่อเนื่อง ด้าน ปภ.แจ้งเตือน Cell Broadcast ประชาชนระวังน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำ ต.วัดตายม ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงยกของขึ้นที่สูง

ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ได้เร่งมือกรอกกระสอบทราย เพื่อปิดกั้นลดความเสียหายจากน้ำไหลเข้าท่วมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะเดียวกัน ผู้ที่มีรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ได้เร่งนำออกไปฝากไว้บนพื้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ขณะเดียวกันพบว่า ถนนบางส่วนถูกกระแสน้ำกัดเซาะเป็นช่วง ๆ ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะต้องใช้ความระมัดระวังจากระดับน้ำท่วมสูงบนถนน ประมาณ 60 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร

นายสิทธิกร พันธุจันทร์ ผู้ประสบอุทกภัย ถือถุงข้าวสารขนาด 5 กิโลกรัม เดินลุยน้ำท่วมสูงประมาณหัวเข่ามากกว่า 500 เมตร เพื่อเข้าไปหาญาติสูงอายุที่อยู่บ้านตามลำพัง นายสิทธิกร บอกว่า ปีนี้น้ำท่วมหนัก น้ำท่วมเร็วมาก แตกต่างจากปีที่ผ่านมา ที่น้ำไม่ท่วมมากเหมือนปีนี้ ส่วนสาเหตุเกิดจากคันดินกั้นน้ำ ที่ส่วนราชการทำไว้พังหมดเลย จึงทำให้มีน้ำไหลบ่าเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปีนี้มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ด้าน น.ส.รุ่งวรินทร์ ดำรงค์ธนินท์ชัย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เขต 1 อ.วังทอง เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำจากแม่น้ำวังทองท่วมสูง ทาง อบจ.พิษณุโลก ได้จัดสรรกระสอบทราย มาให้ อบต.วังทอง ก่อนจะแจกจ่ายให้กับผู้ใหญ่บ้าน นำไปช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบเหตุอุทกภัยอยู่ในขณะนี้ ได้ใช้ป้องกันบ้านเรือนทรัพย์สินไม่ให้เสียหาย

เบื้องต้นพบว่า ถนนบริเวณพื้นที่น้ำท่วมได้รับความเสียหายด้วย จึงสำรวจเพื่อเตรียมนำไปทำแผนเสนอขอดำเนินงานการซ่อมแซมหลังน้ำลด นอกจากนี้ อบจ.พิษณุโลก ยังได้นำเอารถสุขาเคลื่อนที่มาให้ประชาชนได้ใช้ด้วย

“หล่มสัก” น้ำท่วมสูงไหลแรงในรอบ 14 ปี

ส่วนในพื้นที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เทศบาลเมืองหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ น้ำมาแรงท่วมสูงในรอบ 14 ปี มีรถจอดเสีย น้ำท่วมเอาออกไม่ได้หลายคัน หลายคนไม่คาดคิดว่า น้ำท่วมครั้งนี้จะสูงมากกว่าหลายครั้งที่ผ่านมา ร้านค้าในย่านเศรษฐกิจปิดทั้งหมด ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตรและไหลเชี่ยวกราก

นายภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รายงานว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจาก อุทกภัย 50 หมู่บ้าน/ชุมชน จำนวน 7,129 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย17,351 คน ดังนี้
1.ต.ท่าอิบุญ 12 หมู่บ้าน 249 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 690 คน
2.ต.สักหลง 11 หมู่บ้าน 863 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 3,195 คน
3.ต.ตาลเดี่ยว 11 ชุมชน 1,236 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 3,708 คน
4.เทศบาลเมืองหล่มสัก 11 ชุมชน 4,152 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 8,708 คน
5.ต.หนองไขว่ 4 หมู่บ้าน 310 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 520 คน
6.ต.วัดป่า 7 หมู่บ้าน 319 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 530 คน

อ่านข่าว :