วันนี้ (2 ก.ย.2568) เวลา 16.15 น. ทีมกฎหมาย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เข้ายื่นคำร้องขอต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาเพิกถอนกระบวนการพิจารณาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
- เปิดคำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย "แพทองธาร" พ้นนายกฯ ปมคลิปเสียง
- พรรคประชาชนวาง 3 เงื่อนไขนายกฯ ใหม่ ปิดทางนายกฯ คนนอก
สืบเนื่องจากการที่ประกาศแต่งตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2568 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายสราวุธ ทรงวิไล ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แทนนายปัญญา อุดชาชน ซึ่งได้พ้นจากตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากครบวาระการดำรงตำแหน่ง ซึ่งการแต่งตั้งดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2568 โดยทันที
อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนี้นายปัญญา อุดชาชน เข้าร่วมประชุมพิจารณาเป็นองค์คณะตุลาการ และมีคำวินิจฉัยในเรื่องพิจารณาที่ 18/2568 จึงอาจก่อให้เกิดผลในทางกฎหมายในการพิจารณา และวินิจฉัยที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย
จึงได้มีการยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเพิกถอนกระบวนการพิจารณาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้การพิจารณาคดีดำเนินไปใหม่อย่างถูกต้อง ดังเช่นกรณีที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วในคราวประกาศพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และนายสุเมธ รอยกุลเจริญ เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2567 ในการนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้เพิกถอนกระบวนการพิจารณา และวินิจฉัยคดีในวันที่ 20 มีนาคม 2567 และดำเนินกระบวนพิจารณาคดีใหม่
ทางทีมกฎหมาย จึงคิดว่า มีมูลเหตุเพียงพอ และเปรียบเทียบกรณีตัวอย่างที่เคยปฏิบัติของศาลรัฐธรรมนูญในอดีต มาเทียบเคียงกับการพิจารณาคดีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เพื่อให้ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญ
อ่านข่าว : พ้นเก้าอี้นายกฯ ! ศาล รธน. วินิจฉัย "แพทองธาร" ปมคลิปเสียง "ฮุนเซน"
เปิดตุลาการศาล รธน.เสียงข้างมาก 6 : 3 ให้ "แพทองธาร" พ้นนายกฯ
"แพทองธาร" เปิดใจหลังพ้นนายกฯ ปมคลิปเสียง ยันทำเพื่อประเทศชาติ