ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สทนช.เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง 17-22 ก.ย.นี้

ภัยพิบัติ
07:47
164
สทนช.เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง 17-22 ก.ย.นี้
อ่านให้ฟัง
04:59อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สทนช.เตือนพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง และชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำ-แนวฟันหลอ 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง-น้ำเอ่อท่วม วันที่ 17-22 ก.ย.นี้

วันที่ 15 ก.ย.2568 นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายเพิ่มสูงขึ้นและล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำและริมแม่น้ำ โดยเฉพาะระดับน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่สถานี C.2 นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,224 ลบ.ม.ต่อวินาที รวมกับปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังที่ไหลลงมาสมทบที่อัตรา 102 ลบ.ม. ต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำบริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ให้คงอัตราการระบายที่ 2,000 ลบ.ม.ต่อวินาที จึงมีการปรับเพิ่มการระบายน้ำออกทางฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับผลกระทบจากระดับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในหลายพื้นที่ของสุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร ซึ่ง สทนช.ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด

สำหรับแม่น้ำท่าจีน มีบทบาทสำคัญต่อการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ภาคกลางก่อนระบายออกสู่อ่าวไทย ปัจจุบันยังมีข้อจำกัดหลายด้าน ทั้งการระบายน้ำช้าจากภูมิประเทศที่เป็นที่ราบลุ่ม ปัญหาตะกอนทับถมทำให้ลำน้ำตื้นเขิน ความคดเคี้ยวของลำน้ำ รวมถึงผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนในพื้นที่สมุทรสาคร และการขยายตัวของชุมชนที่กีดขวางเส้นทางน้ำ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงน้ำท่วมในพื้นที่ท้ายน้ำด้วย

เตือนน้ำทะเลหนุนสูง

นอกจากนี้ สทนช.ได้ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาจากกรมอุทกศาสตร์ โดยคาดหมายระดับน้ำบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า และพื้นที่ใกล้เคียงในระหว่างวันที่ 17-22 ก.ย.2568 เวลาประมาณ 16.00-19.00 น. เป็นช่วงที่ระดับน้ำทะเลหนุนสูง

คาดหมายระดับน้ำบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าและพื้นที่ใกล้เคียง อาจมีความสูงประมาณ 1.70-1.90 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำวิกฤตประมาณ 0.20 เมตร เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่าน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุม ทำให้มีฝนตกในบางพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำจะเพิ่มสูงขึ้น และน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม เนื่องจากน้ำทะเลหนุนบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำแม่กลอง รวมถึงชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำและแนวเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) บริเวณสมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร นครปฐม และสมุทรสงคราม

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังนี้ ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันริมแม่น้ำและเสริมคันบริเวณจุดเสี่ยงบริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งข้อมูลแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำนอกแนวคันกั้นน้ำ แนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำตามริมแม่น้ำทราบล่วงหน้า

เตรียมเครื่องจักรเครื่องมือเพื่อบูรณาการความพร้อมให้ความช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนได้ทันที และติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนในช่วงเวลาดังกล่าว พร้อมปรับแผนบริหารจัดการน้ำอ่างเก็บน้ำ เขื่อนระบายน้ำ และประตูระบายน้ำ เพื่อบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์

อ่านข่าว : สภาพอากาศวันนี้ "อีสาน-กลาง-ใต้" ฝนตกหนักบางแห่ง