วันนี้ (18 ก.ย.2568) นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ พร้อมด้วย นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีรัฐมนตรีคนหนึ่งมีพฤติการณ์ต้องสงสัยว่า มีการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ในอดีต เหตุใดจึงมีการเสนอชื่อขึ้นเป็นรัฐมนตรีในโผ ครม.ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่า มีคำวินิจฉัยออกมาเป็นเอกสารชี้มูลความผิดโดย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในปี 2565 เป็นกรณีการทุจริตต่อหน้าที่
ซึ่งหลังการไต่สวนชี้มูลความผิดแล้ว ได้มีการส่งข้อมูลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากเอกสารที่ตนมีในเอกสารระบุว่า ผู้ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลนั้นมีพฤติการณ์ทุจริตเบิกจ่ายเงินงบประมาณโครงการ และมีการจ่ายเงินทั้งที่ยังไม่แล้วเสร็จมีความประพฤติทำให้เสื่อมเสียเกียรติ ศักดิ์ศรีและตำแหน่ง ซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชน
ขอไม่เปิดเผยว่า บุคคลดังกล่าวเป็นใคร แต่ยืนยันได้ว่าบุคคล คนนี้เป็นหนึ่งในชื่อของโผ ครม. ที่นำขึ้นทูลเกล้าและทางนายกรัฐมนตรีบอกว่า ไม่มีปัญหาอะไร ตนจึงตั้งคำถามไปยังนายอนุทิน ในฐานะฝ่ายค้านว่า ได้ตรวจสอบดีแล้วหรือยัง กับรายชื่อบุคคลที่ได้เสนอชื่ออย่างชัดเจน เพราะกรณีนี้ มีการชี้มูลไปแล้วโดย ป.ป.ช.เหตุใดจึงยังมีการแต่งตั้งบุคคลคนนี้ขึ้นไปเป็นรัฐมนตรีใน ครม.ชุดนี้
นายชุติพงศ์กล่าวว่า ขอตั้งคำถามไปยัง ป.ป.ช.ว่า เมื่อมีการส่งเอกสาร การชี้มูลของ ป.ป.ช.ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้วเหตุใดจึงยังไม่มีการดำเนินคดี หรือมีการดำเนินการอยู่แล้วติดอยู่ที่ขั้นตอนใดในกระบวนการยุติธรรม และขอตั้งคำถามไปยังบุคคลนี้และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งตนสามารถยืนยันได้ว่า บุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลที่มาจากกลุ่มโควตา เหตุใดคนจากกลุ่มโควตา และคนที่นำชื่อในโควตาเสนอขึ้นไป จึงได้มีการเสนอชื่อบุคคลซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการตั้ง ครม.ชุดนี้ของนายกรัฐมนตรีอนุทิน
พร้อมยืนยันว่า เอกสารที่นำมาโชว์เหล่านี้ ถ้าหากทางนายอนุทิน ไม่มีการปรับปรุงหรือตรวจสอบให้ชัดเจน หรือยืนยันจะตั้ง ครม.ชุดนี้ขึ้นมาให้ได้ โดนจับเปิดเผยเอกสารชุดนี้ และก็ต้องตอบคำถามสังคมให้ดีว่า เหตุใดจึงตั้งบุคคลที่ ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลว่า มีพฤติกรรม ทุจริตและมีมติเอกฉันท์ไปแล้ว ไปดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี
ทั้งนี้ในการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาลของนายกอนุทินเป็นการให้ข้อมูลเบื้องต้นและทำหน้าที่อย่างต่อไปตรงมา ไม่มีออมมือ แต่หากไม่มีการปรับโผ ครม.ครั้งนี้ และยืนยันที่จะใช้ ครม.ชุดนี้ ต่อไปข้อมูลชุดนี้ทั้งหมดจะถูกเปิดเผย ในวันที่มีการแถลงนโยบาย
นายชุติพงศ์กล่าวต่อว่า บุคคลคนนี้เป็นผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือข้าราชการการเมือง และอยู่ในโควตาของกลุ่ม และเคยเป็นนักการเมือง แต่ไม่เคยเป็นรัฐมนตรี ถูกชี้มูลว่า มีพฤติกรรมทุจริตประพฤติมิชอบ ถ้านายอนุทินตั้งใจว่า ภารกิจที่เข้ามาครั้งนี้ อยู่เป็นไปตาม MOA ที่ได้ทำไว้กับพรรคประชาชน เพื่อเปิดประตูสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำประชามติและยุบสภาภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด นั่นคือสิ่งที่จะโฟกัสและไม่เห็นเหตุผลว่าจะต้องตั้งคนที่มีคุณสมบัติเสื่อมเสียให้เข้ามาดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ไม่ว่าจะถูกส่งชื่อมาจากกลุ่มใดก็ตาม หลังจากนี้จะสอบถามไปยังป.ป.ช.ถึงความคืบหน้าของคดี
“อยู่ที่นายกรัฐมนตรีแล้วว่า จะเลือกทำอย่างไรกับโผ ซึ่งได้ทราบข่าวว่า นายกรัฐมนตรีบอกว่าโผไม่มีปัญหา ท่านเห็นเอกสารชุดนี้หรือยัง แล้วตรวจสอบดีแล้วหรือยัง หรือตรวจสอบแล้วแล้วปล่อยผ่าน ใครจะปล่อยผ่านก็ปล่อยผ่าน นี่เป็นเพียง 1 เคส ที่ส่งสัญญาณเตือนดังๆ ว่า เราติดตามจับตาการทำหน้าที่ ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีการทูลเกล้าขึ้นไปจนถึงการทูลเกล้าก็ยังเห็นชื่อนี้อยู่จึงฝากนายกรัฐมนตรีด้วย” นายชุติพงศ์กล่าว
อ่านข่าว :
แท็กที่เกี่ยวข้อง: