วันนี้ (7 ต.ค.2568) ทางการจีนเร่งช่วยเหลือนักปีนเขาหลายร้อยคนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่แถบเทือกเขาเอเวอเรสต์ ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังเผชิญพายุหิมะและฝนตกหนัก ส่งผลให้เส้นทางปีนเขาที่ขึ้นจากฝั่งทิเบตถูกตัดขาด
อ่านข่าว : เกือบ 1,000 ชีวิตติดค้างบนเขาเอเวอเรสต์ฝั่งทิเบต เจ้าหน้าที่เร่งช่วย
สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่และชาวบ้านหลายร้อยคนช่วยกันอพยพนักปีนเขาประมาณ 350 คน ลงมาที่เมืองชูตังได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ยังมีนักปีนเขามากกว่า 200 คนที่ยังคงติดอยู่บนเขา โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าสามารถติดต่อนักปีนเขากลุ่มดังกล่าวได้ทั้งหมดและคอยให้คำแนะนำอยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ตาม มีรายงานนักปีนเขาเสียชีวิตแล้ว 1 คน จากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติและจากอาการแพ้ความสูง
นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวตั้งค่ายพักแรม อยู่บริเวณความสูงกว่า 4,900 เมตร ในฝั่งเชิงเขาด้านตะวันออกของเทือกเขาเอเวอเรสต์ หรือที่เรียกว่า "คังชุง เฟส" ซึ่งขึ้นได้จากเขตปกครองตนเองทิเบต
กลุ่มนี้ติดอยู่บนจุดตั้งค่ายพักแรม ที่ความสูงมากกว่า 4,900 เมตร ในฝั่งเชิงเขาด้านตะวันออกของเทือกเขาเอเวอเรสต์ หรือที่เรียกว่า "คังชุง เฟส" ซึ่งขึ้นได้จากเขตปกครองตนเองทิเบต พื้นที่นี้เป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากมีทิวทัศน์สวยงาม โดยเฉพาะจุดที่เรียกว่า "คาร์มา แวลลี" ที่เป็นจุดชมวิวยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่ตามปกติ ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ปีนต่อไปจนถึงยอดเขาเอเวอเรสต์
เมื่อปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวขึ้นเขาเอเวอเรสต์จากฝั่งจีนมากกว่า 540,000 คน ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปีจะถือเป็นช่วงที่คนนิยมมามากที่สุด เพราะหมดฤดูมรสุมแล้วและยังตรงกับช่วง Golden Week หรือ วันหยุดยาวฉลองวันชาติจีนด้วย
เหตุหิมะตกหนักส่งผลให้ทางการจีนต้องสั่งปิดพื้นที่ชมวิวยอดเขาเอเวอเรสต์ ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ (4 ต.ค.) ซึ่งมัคคุเทศน์ท้องถิ่นต่างรู้สึกประหลาดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตามปกติแล้ว เดือนตุลาคมมักเป็นช่วงที่ยอดเขาเอเวอเรสต์มีท้องฟ้าแจ่มใส และสภาพอากาศไม่ได้ย่ำแย่มากนัก
สภาพอากาศเลวร้ายเฉียบพลันไม่เพียงแต่กระทบกับเอเวอเรสต์เท่านั้น แต่ยังทำให้เนปาลซึ่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของเทือกเขาต้องเผชิญกับฝนตกหนักและน้ำท่วม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน สะท้อนถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงมากขึ้น
อ่านข่าว : ชาวอิสราเอลรำลึกผู้เสียชีวิต ครบรอบ 2 ปีสงครามกาซา
"ชัชชาติ" เผยเตรียมขุดเจาะ 8 หลุม ดูสภาพดินรอบอุโมงค์
นายกฯ ฝรั่งเศส ประกาศลาออก หลังดำรงตำแหน่ง 27 วัน











